Home Kiến thức cơ bản 12 đồ thị cho thấy chúng ta mới chỉ ở giai đoạn...

12 đồ thị cho thấy chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu của thị trường Cryptocurrency

429
0
SHARE

Từ thời điểm website đầu tiên được phát hành năm 1991 cho đến nay, mạng internet đã định hình lại nhân loại một cách sâu sắc.

Những sự so sánh giữa cryptocurrency và sự phát triển của internet vẫn thường được đưa ra. Tuy nhiên, tôi muốn kiểm tra sự so sánh này và thử xem chúng ta có thể chính xác tới đâu.

Trong bài này, tôi cũng sẽ khám phá sự phát triển của thị trường tiền mã hóa và sự phát triển giai đoạn đầu của internet, để xem chúng ta có thể tìm thấy những điều gì.

Điều gì gây khó khăn cho sự so sánh

Không thể biết được chính xác có bao nhiêu người dùng tiền mã hóa và mức độ sử dụng thường xuyên bởi vì:

  • Với những người tự quản lý tiền mã hóa của mình, mỗi người có thể có nhiều ví khác nhau cho những đồng tiền mã hóa khác nhau.
  • Với những người lưu trữ tiền mã hóa trên sàn giao dịch, 1 địa chỉ ví lại không có nghĩa là tương ứng với 1 người. Nó cũng là đặc điểm điển hình của sàn giao dịch, tạo ra các địa chỉ ví cho mỗi giao dịch.

Vì vậy, cách duy nhất để có thể biết được lượng người dùng tiền mã hóa là thông qua ước lượng.

Đo lường tăng trưởng người dùng tiền mã hóa

Tôi thử ước lượng sự tăng trưởng người dùng tiền mã hóa theo vài cách:

  • Tăng trưởng ví Bitcoin và Ethereum
  • Tăng trưởng địa chỉ hoạt động của Bitcoin và Ethereum (thông qua DAU)
  • Tăng trưởng người dùng của các sàn giao dịch crypto-fiat và crypto-crypto
  • Tổng lượng giao dịch tiền mã hóa qua thời gian

Tổng cộng có 24 triệu địa chỉ ví. Điều này không có nghĩa là có 24 triệu người dùng Bitcoin bởi vì 1 người có thể có nhiều hơn 1 địa chỉ ví và thông thường đề nghị là tạo một địa chỉ bitcoin mới cho mỗi giao dịch gửi đi.

Tôi sẽ xem như 24 triệu là mức biên trên của số lượng người dùng bitcoin trên toàn thế giới.

Ngoài việc xem xét số lượng ví, chúng ta có thể xem xét số địa chỉ hoạt động mỗi ngày. Để biểu đồ này mượt hơn, tôi đã lấy giá trị trung bình của các địa chỉ hoạt động theo tháng và phác họa lại theo tỷ lệ log:

Lượng địa chỉ hoạt động một ngày lớn nhất chúng ta thấy là 1.1 triệu địa chỉ, đây là lượng xấp xỉ của người dùng hoạt động hàng ngày (daily active user – DAU) trong mạng bitcoin. Tuy nhiên, nếu điểm chính của Bitcoin đơn thuần chỉ được xem như là nơi lưu trữ giá trị, thì bạn có thể giả định rằng mức DAU thấp hơn nhiều so với bất kỳ ứng dụng di động hoặc website truyền thống nào.

Chúng ta cũng có thể thực hiện phân tích tương tự cho Ethereum, dưới đây là sự tăng trưởng địa chỉ Ethereum và các địa chỉ hoạt động mỗi ngày (theo tỷ lệ log):

Tổng cộng, có 31 triệu địa chỉ Ethereum với lượng địa chỉ hoạt động mỗi ngày cao nhất đạt 1.1 triệu.

Ethereum có một chút khác biệt so với Bitcoin bởi vì các hợp đồng thông minh có địa chỉ riêng và lượng sử dụng Ethereum tự nhiên có thể cao hơn vì Ethereum được thiết kế như một nền tảng hợp đồng thông minh, không chỉ đơn thuần là nơi lưu trữ giá trị.

Lượng người dùng Bitcoin và lượng người dùng Ethereum cũng không loại trừ lẫn nhau, vì thế tôi sẽ giả định mức độ tương quan cao giữa hai đồng tiền mã hóa này.

Một phương pháp khác để ước tính sự tăng trưởng người dùng tiền mã hóa là thay vào đó xem xét các sàn giao dịch, cả fiat-crypto và crypto-crypto.

Chỉ một số ít sàn giao dịch crypto công khai số liệu thống kê người dùng và thống kê tăng trưởng người dùng của họ. Dưới đây là những gì tôi có thể tìm thấy:

Nếu chúng ta tính cả các sàn giao dịch có phí, thì đây là sự phân chia thị phần của tất cả các sàn giao dịch crypto (bao gồm cả fiat và crypto-crypto):

Hơn nữa, nếu chúng ta phân tích tất cả các sàn giao dịch mà có thể biết được lượng người dùng và khối lượng giao dịch, chúng ta có thể ước tính khối lượng giao dịch trên mỗi người dùng.Thông qua con số này, chúng ta có thể dự đoán trên toàn bộ khối lượng giao dịch, ước tính toàn bộ lượng người dùng tiền mã hóa là 20.2 triệu.

Tôi sẽ xem như đây là mức biên dưới của số lượng người dùng tiền mã hóa dựa trên số người đang giao dịch và đặt mua tiền mã hóa trên tất cả các sàn giao dịch khác nhau.

Hơn nữa, chúng ta có thể xem xét tổng khối lượng giao dịch của tất cả các đồng tiền mã hóa qua thời gian để xem khối lượng giao dịch có xu hướng như thế nào từ năm 2014 đến năm 2018. Biểu đồ dưới đây cũng theo tỷ lệ log và các giá trị được tính trung bình mỗi tháng để hiểu rõ hơn về đường xu hướng tổng thể.

Mặc dù tất cả các phương pháp này không thể tính được lượng người dùng chính xác, tôi sẽ ước lượng tổng số người dùng tiền mã hóa trên toàn thế giới trong khoảng 20-30 triệu.

So sánh sự tăng trưởng người dùng tiền mã hóa với sự tăng trưởng của người dùng internet

Bây giờ chúng ta đã có ước tính về tổng số người dùng tiền mã hóa trên toàn thế giới, chúng ta có thể nhìn vào sự phát triển của internet và ước tính chúng ta đang ở giai đoạn đầu trong quỹ đạo này như thế nào.

Dưới đây là sự tăng trưởng người dùng internet:

Nếu chúng ta nhìn vào giai đoạn 1990-1995 của internet so với giai đoạn 2013-2018 của tiền mã hóa:

Bạn có thể thấy chúng ta thực tế đang ở khá gần với giai đoạn đầu của internet. Nếu bạn nghĩ rằng cryptocurrency sẽ đi theo một quỹ đạo tương tự như internet, bạn sẽ thấy chúng ta như đang ở năm 1994 của internet.

Chúng ta cũng có thể thực hiện phân tích tương tự so sánh số lượng website trong giai đoạn đầu của internet với số lượng các dự án crypto trong ngành, với số liệu này tôi sẽ lấy tổng số lượng các đồng tiền mã hóa và các token cộng với toàn bộ các DApps. Dưới đây là quỹ đạo tăng trưởng số lượng các website:

Nếu chúng ta nhìn vào sự tăng trưởng của các website trong giai đoạn 1991-1995 so với sự tăng trưởng của các tài sản crypto (các token nhận được đầu tư + các DApps) trong giai đoạn 2014-2017:

Chúng ta cũng đang ở năm 1994 theo sự so sánh này. So sánh cuối cùng, chúng ta có thể nình vào tổng số các công ty internet nhận được đầu tư từ năm 2014 đến năm 2017 so với số lượng các startup internet nhận được đầu tư từ năm 1991 đến năm 1995.

* Số tiền đầu tư được điều chỉnh theo lạm phát và chỉ tính cho tài chính của các công ty internet/phần mềm.

Kết luận của tôi

  • Mặc dù chúng ta đã thấy sự gia tăng lớn về số lượng người dùng tiền mã hóa, token và DApps, chúng ta vẫn đang ở năm 1994 nếu so sánh với quỹ đạo sự phát triển của internet.
  • Tuy nhiên, tùy thuộc vào quan điểm dài hạn của bạn về các ứng dụng chính của blockchain và tiền mã hóa, liệu sẽ là sự thích nghi hay là nỗ lực vô nghĩa.
  • Nếu bạn xem ứng dụng chính của tiền mã hóa là một loại tài sản mới thì tôi sẽ không nhất thiết kỳ vọng tiền mã hóa sẽ đi theo quỹ đạo như của internet, cả tăng trưởng người dùng và tăng trưởng tài sản (tương đương với các website của internet)
  • Nếu bạn xem ứng dụng chính của tiền mã hóa là một nền tảng ứng dụng cho các ứng dụng phi tập trung (decentralized applications – DApps), hay tốt hơn nữa là internet phi tập trung, thì sự tăng trưởng của người dùng và DApps có thể so sánh với sự tăng trưởng của người dùng internet và các website.

Sự phê bình lớn nhất của tôi với tương lai của DApps là chúng ta chưa thấy được công dụng của DApp theo kịp số lượng DApps được tạo ra. Các ứng dụng chính của tiền mã hóa hiện vẫn là đầu cơ, lưu trữ giá trị, tài sản, thanh toán, v.v..

Nhìn vào dữ liệu ta có thể thấy ứng dụng của tiền mã hóa là một loại tài sản có nhiều điểm chứng minh và đánh giá sự chấp nhận của người dùng hơn đáng kể. Tuy nhiên, tương lai của ứng dụng phi tập trung, trong khi vẫn còn rất thú vị để theo dõi, vẫn còn quá sớm để đánh giá.

Gửi lời cảm ơn lớn tới Ricky Tan vì đã đóng góp dữ liệu từ TokenData và phản hồi cho bài đăng này. Cảm ơn Noah Jessop và Kim McCann đã cung cấp phản hồi về bài đăng này.

Bài viết gốc: https://medium.com/@mccannatron/12-graphs-that-show-just-how-early-the-cryptocurrency-market-is-653a4b8b2720

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/joinchat/FYG2F0ODBgahD1CyusELkA
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYKXlEPUV1cMKlZVaF7TOA
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here