Home Chưa được phân loại Axoni, Clearmatics khẳng định dấu mốc quan trọng trong tương tác Blockchain

Axoni, Clearmatics khẳng định dấu mốc quan trọng trong tương tác Blockchain

55
0
SHARE

Hai trong số các startup danh tiếng nhất về blockchain doanh nghiệp đang hợp tác để giải quyết những vấn đề khó khăn nhưng dường như những vấn đề về việc tương tác là không thể tránh khỏi.

Tại Consensus 2018 trong tuần này, Clearmatics và Axoni đã cho thấy làm thế nào một dẫn xuất tài chính có thể được phát hành thông qua một bản hợp đồng thông minh, kích hoạt thanh toán và sau đó kích hoạt một chuỗi chuyển giao giá trị nguyên tử giữa hai mạng lưới riêng biệt. Sự kiện lần này đã đánh dấu lần đầu tiên một hợp đồng phái sinh bắt nguồn từ một nền tảng blockchain của doanh nghiệp và được giải quyết trên một nền tảng blockchain khác.

Cột mốc này quan trọng là bởi tính tương tác hiện nay đang nổi lên như một mục tiêu thiết kế tập trung của công nghệ sổ cái phân phối (DLT).

Trong khi thế giới tài chính có thể đi từ trạng thái nhiều sổ kế toán đến ít hơn, các kiến trúc sư blockchain đã nhận ra rằng các giao dịch có thể sẽ không bao giờ được dẫn nguồn, xử lý và giải quyết bởi một hệ thống nguyên khối và độc nhất.

Robert Sams, CEO của Clearmatics, trả lời với CoinDesk:

“Việc tạo điều kiện cho xử lý từ đầu đến cuối từ điểm giao dịch đến giải quyết, chúng tôi cần giả định rằng quá trình đó đang đi qua nhiều hệ thống, chứ không phải là một hệ thống thanh toán nguyên khối duy nhất, được phân phối hay bất kỳ cách nào khác.”

Việc hợp tác này rất lớn lao bởi vì sự tham gia của những người chơi có liên quan.

Axoni, có trụ sở tại New York, đang làm việc với một loạt các tổ chức tài chính hàng đầu và các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng để biến hàng nghìn tỷ giá trị đô la Mỹ thành công nghệ blockchain trên nhiều loại tài sản khác nhau.

Trong khi đó, đối tác của họ trong bản demo, Clearmatics ở London, đang làm việc với một loạt các ngân hàng và tổ chức tài chính để tạo ra tiền tệ mã hóa được thế chấp hoàn toàn bằng tiền mặt tại ngân hàng trung ương tương ứng và có thể chuyển nhượng trên sổ cái phân phối.

Axoni cũng đã và đang thực hiện rất nhiều thương vụ trong không gian dẫn xuất và các lĩnh vực khác của quá trình hậu thương mại, trong khi Clearmatics tập trung vào giải quyết mọi khía cạnh, vì vậy việc ghép nối rõ ràng là rất phù hợp (cả hai đều xây dựng công nghệ dựa trên cấu trúc của ethereum).

Greg Schvey, CEO của Axoni cho biết: “Nếu chúng ta có thể cộng tác một cách thích hợp và tạo điều kiện liên kết giữa các mạng đó, kết quả se là một quá trình tự động, minh bạch, tất cả từ thỏa thuận thương mại đến kết quả thanh toán.

Bài học từ tiền điện tử 

Quay trở lại, công bằng để nói khả năng tương tác blockchain là ở giai đoạn R&D.

Để hiểu được cốt lõi của vấn đề đòi hỏi rất nhiều yêu cầu dựa trên các trường hợp sử dụng và các ứng dụng miền, tất cả đều phải được xem xét cùng nhau. Sams nhấn mạnh rằng bản demo khả năng tương tác chỉ là một minh chứng cho khái niệm – nhưng là một phần quan trọng, bởi vì nó thúc đẩy tinh thần hợp tác nguồn mở.

“Khả năng tương tác cần phải được giải quyết theo cách cởi mở, mang tính hợp tác và được xây dựng xung quanh các tiêu chuẩn mở và các triển khai nguồn mở”, ông nói thêm:

“Có thể sẽ có nhiều loại giải pháp về khả năng tương tác – không nhiều, nhưng nhiều hơn một.”

Tinh thần đó cũng lan tỏa đến cộng đồng blockchain công cộng, nơi có rất nhiều tiến bộ vượt trội diễn ra trên các khía cạnh rất kỹ thuật của vấn đề này.

“Có rất nhiều sự chồng chéo giữa các hoán đổi nguyên tử xuyên qua chuỗi trong không gian tiền mã hóa và những thứ chúng ta đang làm”, Sams nói. “Mặc dù ứng dụng miền hoàn toàn khác nhau, nhưng các nguyên tắc công nghệ cơ bản rất giống nhau.”

Hợp đồng được đề cập đã được mô hình hóa bằng ngôn ngữ cụ thể của tên miền Axoni, AxLang, và sau đó giải quyết việc tích hợp các khoản thanh toán bằng tiền mặt đã thực hiện trên các sổ cái khác nhau để tương thích với ethereum.

Sự đóng góp của Clearmatics cho bản demo là Ion, một giao thức tương tác nguồn mở, được thiết kế để thực hiện các giao dịch xuyên qua chuỗi nguyên tử.

Một loại ngôn ngữ chung

Ngôn ngữ lập trình thông minh AxLang được sử dụng ở đây được phát triển bởi Axoni để giúp việc ứng dụng các hợp đồng thông minh trong một doanh nghiệp trở thành một điều chắc chắn.

Axlang dựa trên Scala và cho phép xác minh các hợp đồng thông minh, một phương pháp toán học nghiêm ngặt được sử dụng để chứng minh tính chính xác của các chương trình máy tính. Nó cũng có thể biên dịch cho cả Java và các máy ảo ethereum.

Tuy nhiên, các nhà phát triển thường được hỏi, tại sao cần một ngôn ngữ lập trình khác?

Schvey nói rằng thực hiện quá nhiều công việc với quy mô lớn trên blockchain dẫn đến một số yêu cầu không được Solidity đáp ứng, bước đầu tiên trong việc lập trình các hợp đồng thông minh giữa cộng đồng ethereum.

Đặc biệt, Solidity thiếu xác minh chính thức, đó là bằng chứng toán học rằng mã được viết đã được biên soạn đúng cách, Schvey nói.

“Việc có thể kiểm tra các vectơ lỗi nhất định là một khái niệm rất ấn tượng, đặc biệt nếu bạn đang triển khai cơ sở hạ tầng đa phương quy mô lớn với nhiều giá trị đi qua nó”, ông nói.

Thật vậy, bằng chứng về khái niệm cộng hưởng giữa hai vấn đề về kỹ thuật: khả năng tương tác và xác minh. Và có một kết nối quan trọng giữa hai bên, Sams chỉ ra.

“Hãy tưởng tượng một cơ sở hạ tầng thị trường phân tán, nơi bạn có một quy trình xử lý từ đầu đến cuối, xảy ra thông qua nhiều hệ thống”, ông nói.

Rõ ràng là ở lớp ngữ nghĩa, một hệ thống đang xử lý một quy trình từ một hệ thống khác, và ngược lại, hiểu rằng logic kinh doanh là họ đang tiêu thụ hoặc sản xuất cho một hệ thống khác tiêu thụ. ”

Theo Coindesk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here