Home Sự Kiện Tin Tức Anti-ASIC nổi dậy: Cuộc chiến phần cứng Crypto sẽ đi xa tới...

Anti-ASIC nổi dậy: Cuộc chiến phần cứng Crypto sẽ đi xa tới đâu?

226
0
SHARE

Liệu thị trường cryptocurrency công khai có còn công khai?

Đó là một câu hỏi đơn giản mà là trọnng tâm của cuộc tranh luận phức tạp xảy ra giữa các đồng cryptocurrency lớn, nơi mà các nhà phát triển từ các dự án khác nhau như ethereum, monero hay zcash đang giơ tay phản đối  sự xuất hiện của những dạng phần cứng mới mà có thể phá vỡ sự cân bằng trong cộng đồng phân phối của họ.

Được thiết kế một cách đặc biệt cho phép vận hành để kiếm được phần thưởng lớn hơn từ mạng lưới, “application specific integrated circuits”, hay ASIC, đã xuất hiện để đào được nhiều coin hơn mà trước đây chỉ có thể đào được bằng cách sử dụng phần cứng GPU.

Tuy nhiên, vấn đề chính là sự truy cập và tính mở của bản thân các giao thức.

Quay trở lại, điều quan trọng là tìm ra những điều gì xảy ra trong quá trình “mining process”, một thuật ngữ khá phức tạp, biểu thị cho quá trình hoạt động mà theo đó tất cả mọi người về lý thuyết có thể dùng phần cứng máy tính để chạy và bảo vệ các mạng blockchain.

Ngày nay, ethereum, monero và zcash có thể được khai thác với phần cứng GPU, card đồ họa được bán tại các cửa hàng máy tính lớn và chỉ có vài trăm đô la. Tuy nhiên, các ASIC đắt tiền hơn được thiết kế đặc biệt để tối ưu quá trình đào và đó là trọng tâm của một số khiếu nại đối với sự xuất hiện của loạt sản phẩm mới này.

Đó là bởi vì, như Bitcoin đã chứng minh trong quá khứ, GPU sẽ không thể cùng tồn tại với ASIC, vì sự xuất hiện của chúng có thể đẩy hashrate lên tới mức mà các loại máy đào khác sẽ trở thành không có lợi nhuận.

Và mối đe dọa và cơ hội đang nằm ở phía trước giờ đây đang chia tách người dùng cryptocurrency, nhiều người trong số họ có thể đã đầu tư vào các sản phẩm hiện đã lỗi thời.

Ví dụ, một thợ đào nickname là “fpbitmine” đã buộc tội người sáng lập zcash, Zooko Wilcox đã không hỗ trợ đủ cho những người đã đầu tư vào việc giúp đỡ mạng lưới thu được giá trị.

“Các vị đang cắn vào đôi tay đang nuôi các vị”, thợ đào này đã viết trên diễn đàn của zcash, bổ sung:

“Việc chấp nhận khai thác bằng ASIC có nghĩa là tất cả những thợ đào đơn lẻ mà đã hỗ trợ mạng lưới zcash sẽ bị thay thế và buộc phải chọn hoặc là chuyển sang đồng coin khác hoặc là đầu tư vào phần cứng mới.”

Tranh cãi qua lại

Như vậy, nhiều thợ mỏ đang đe dọa sẽ mang phần cứng của họ đi đến nơi nào đó hoặc nếu không thì sẽ tạo ra phiên bản thay thế của đồng cryptocurrency mà họ đang đào, điều mà họ có thể tự do làm bằng cách nhân bản codebase.

Tuần trước, đồng monero đã thực hiện một hard fork, một nâng cấp phần mềm trên toàn hệ thống, để loại bỏ khả năng sử dụng ASICs trên mạng lưới của mình. Nhưng lần lượt, ba nhóm đã hard fork để tạo ra các phiên bản của riêng mình – monero classic, monero original và monero zero. (Mỗi phần mềm mới tương thích và mở cho các thợ mỏ ASIC.)

Những ý tưởng khác nhau về việc ASIC là có lợi, hay là một mối đe dọa, monero cũng phản ánh ý kiến của những cộng đồng cryptocurrency khác nhau.   

Ví dụ, các nhà phát triển ethereum đã phát biểu chống lại một hard fork khẩn cấp để phản hồi lại ASICs, với việc người sáng lập Vitalik Buterin thậm chí kêu gọi “không hành động” đối với vấn đề này. Tuy nhiên, phản hồi lại, một thợ mỏ ethereum đã gọi quan điểm của Buterin là một “cái tát vào mặt”.

Anh ta viết: “Tất cả những người mà nghĩ họ có thể thuyết phục mọi người rằng cộng đồng đang chống lại một hard fork để ngăn chặn ASIC đều nhầm lẫn đáng buồn.”

Đồng quan điểm đó, người dùng Twitter “vertcoin” đã tweet rằng họ tin hành động là cần thiết. Họ nói “Chúng tôi rất buồn khi thấy tin tức về các ASIC có thể được tạo ra dành cho ethereum. Chúng tôi tin rằng đã đến lúc phải đứng ra chống lại việc khai thác độc quyền.”

Điều tương tự cũng đang xảy ra trong cộng đồng zcash.

Trong khi một thợ đào zcash đã cảnh báo trên một diễn đàn rằng “sẽ có những hậu quả” cho một đồng crypto không loại bỏ ASIC. Người sáng lập Zcash Zooco Wilcox nói với Coindesk rằng ông tin rằng fork để loại bỏ ASIC “thậm chí có thể gây hại nhiều hơn là tốt”.

Thêm vào đó, nhà nghiên cứu Phil Daian của IC3 cho biết các nỗ lực chống ASIC cũng giống như chống kiểm duyệt, và những người khác cho rằng nỗ lực như vậy làm tăng sức mạnh của đội ngũ phát triển cốt lõi.

Nhưng tất cả những ý kiến này so với ý kiến chống ASIC dường như đang thuộc về phe thiểu số của cuộc tranh luận.

Một số thăm dò ý kiến trên Twitter đã được tiến hành, cho thấy phần lớn nghiêng về phía hard fork chống ASIC, một phương pháp sẽ đòi hỏi chỉnh sửa thuật toán của một crypto.

Làm điều bạn muốn

Tuy nhiên, những người ở phía bên kia của cuộc tranh luận cũng không hoàn toàn yếu thế, thay vào đó, ý kiến của họ giống như kiểu “quyết định tốt”.

Ví dụ, nói chuyện với CoinDesk, Rob Stumpf, mod của EtherMining, một diễn đàn con của Reddit, nói “Nếu một nhà phát triển tin rằng họ có thể cải thiện ethereum và mong muốn bắt đầu fork của mình, họ có thể làm điều đó.”

Và nhà phát triển chính của monero, “rehrar” cho biết trong một cuộc gọi gần đây rằng “không có cảm giác khó chịu” với các nhóm monero khác.

Rehrar nói, “Đó là một sự thay đổi về tâm lý với mọi người, và họ vẫn chưa quen, rằng họ đang có quyền trong tay để có những cuộc thảo luận mà họ muốn có.”

Sự hỗn loạn này đã đem trở lại đề tài về sự quan tâm của ethereum trong việc loại bỏ mining bằng cách chuyển từ bằng chứng công việc PoW sang bằng chứng cổ phần PoS. Buterin nói với các nhà phát triển tại một cuộc họp gần đây rằng ASICs sẽ được loại bỏ sạch với bản nâng cấp do đó không cần lo lắng nhiều (mặc dù vẫn chưa đưa ra thời gian cụ thể cho bản nâng cấp).

Phát biểu trước sự quan tâm của các nhà phát triển với việc loại bỏ mining, Stumpf nói “Mining luôn bị nguyền rủa ngay từ khi bắt đầu, nó giống như một quả bom nổ chậm đang chực chờ phát nổ.”

Và Wilcox cũng nhắc lại điều này, nói với CoinDesk:

“Có thể thay vào đó, chúng ta nên thực hiện một số giải pháp khác, chẳng hạn như chuyển sang PoS, hoặc là mua các công ty phần cứng lớn như Nvidia và Huawei để bán các phần cứng đào cho bất cứ ai.”

Nhà phát triển của phòng nghiên cứu ẩn danh Monero Research Lab, Sarang Noether dường như cũng nghĩ rằng hashrate sẽ giảm xuống còn 70% đến 80% sau khi hard fork, đã chứng minh rằng ASIC đang bí mật được sử dụng trên mạng lưới. Và sau đó họ đã biến mất.

Nhà phát triển monero “hyc” nói với CoinDesk: “Cộng đồng, như thường lệ, là hỗn hợp. Hầu hết dường như nhận ra rằng nhóm dev đã đơn giản thực hiện cam kết của mình đối với mining bình đẳng.”

Theo: Coindesk

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/joinchat/FYG2F0ODBgahD1CyusELkA
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYKXlEPUV1cMKlZVaF7TOA
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here