SHARE

Bắt đầu từ hôm nay, Aslan sẽ kể cho các bạn những câu chuyện về một thế giới kỳ diệu: thế giới của Blockchain, Decentralized, Cryptocurrency và rất nhiều công nghệ tuyệt vời khác nữa. Qua những câu chuyện này, Aslan hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn từ những khái niệm cơ bản của thế giới ấy.

Mở đầu sẽ là câu chuyện của tác giả Tal Kol trên Medium về một bối cảnh giống như loạt phim truyền hình ăn khách “Lost” – một nhóm người mất tích trôi dạt vào một hòn đảo hoang ở đâu đó trên Thái Bình Dương, đã sử dụng Blockchain và cơ chế đồng thuận phi tập trung để thay đổi cuộc sống của họ như thế nào.

◊◊◊

Gợi lại cảnh mở màn của TV show “Lost” – một chiếc máy bay chở đầy những hành khách xa lạ bị rơi xuống một hòn đảo hoang vắng ở đâu đó trên biển Nam Thái Bình Dương. Vì những người sống sót đã khám phá hòn đảo và hiểu rằng hy vọng được giải cứu là rất mong manh, họ bắt đầu tự tạo một cuộc sống mới – một xã hội thu nhỏ xuất hiện.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Hugo là người khá yêu màu xanh và thích trồng rau. Sawyer tìm được một cái rìu trong đống đổ nát và bắt đầu đốn gỗ. Kate là một thợ săn xuất sắc, cô rất thông thạo bắt lợn rừng. Jack thì giữ được một ít thuốc, anh ấy là người mọi người tìm đến khi bị ốm hoặc cần chút kháng sinh.

Một nền kinh tế trao đổi được phát triển. Khi Sawyer đói, anh đổi 1 súc gỗ với Hugo để lấy 4 quả cà chua. Kate sẽ đổi 1 con lợn rừng lấy 20 quả cà chua. Jack thì sẽ đổi 1 viên thuốc lấy 4 súc gỗ hoặc cũng có thể là 1 con lợn rừng.

Một buổi sáng, Jack thức dậy với một ý tưởng tuyệt vời. Hãy để nền văn minh của chúng ta tiến thêm một bước và sử dụng khái niệm “tiền”. Anh giới thiệu nó với cả nhóm. Chúng ta sẽ tạo ra một đồng tiền IslandCoin và sử dụng nó thay cho nền kinh tế trao đổi – bằng cách này Jack có thể vẫn lấy được gỗ từ Sawyer ngay cả khi Sawyer không cần đến thuốc kháng sinh. Đề xuất đưa ra rất đơn giản: một quả cà chua giá 2 đồng, một con lợn rừng giá 40 đồng và cứ thế. Kate hỏi “Vậy mỗi người bắt đầu sẽ có bao nhiêu đồng?” Tốt thôi, hãy làm nó thật công bằng – mỗi người sẽ bắt đầu với 100 đồng.

Vì những người sống sót không tìm được kim loại trên đảo, nên rõ ràng là họ không thể đúc ra những đồng tiền thật được. Jack đề nghị theo dõi số đồng coin mỗi người có. Anh đưa ra một hệ thống đơn giản. Anh ấy sẽ viết lên một mảnh giấy số dư 100 đồng bên cạnh tên của mỗi người. Mỗi khi có ai muốn chuyển cho ai đó vài đồng, chỉ cần cho Jack biết số tiền cần chuyển và anh ấy sẽ cập nhật con số trên mảnh giấy của mình.

Sawyer thì không tin tưởng Jack nhiều lắm, đặc biệt là vì sự căng thẳng giữa những người đàn ông xung quanh Kate. “Tại sao anh ta lại là người giữ mảnh giấy?” anh hỏi. “Làm sao có thể đảm bảo Jack không động chạm vào những con số sau lưng mọi người?”. Sawyer giới thiệu ý tưởng của mình – thay IslandCoin bằng phiên bản của anh ấy, gọi là PacificToken. Khi có ai muốn thực hiện chuyển tiền, chỉ cần cho anh ấy biết và anh ấy sẽ giữ bản theo dõi. Tốt thôi, rõ ràng rằng Jack và Sawyer sẽ không chơi đẹp với nhau. Kate cố gắng giải quyết xung đột bằng cách đưa ra đề nghị là cô sẽ theo dõi các con số. Điều này khá tuyệt vì Jack và Sawyer dù sao cũng sẽ làm theo bất cứ điều gì cô nói. Nhưng Hugo thì không quá vui vẻ với điều này.

Cả nhóm không thể quyết định một cá nhân sẽ giữ bảng theo dõi số dư, vì thế chúng ta có một điểm chết ở đây. Ý tưởng đổ bể. Một năm trôi qua. Nền kinh tế trao đổi vẫn tiếp tục. Nó thật tệ và họ phải chịu đựng, nhưng nó là thứ duy nhất họ có thể xử lý để hoạt động.

Một ngày, Kate cảm thấy đã quá đủ. Việc cứ trao đổi thế này thật quá tẻ nhạt. Lợn rừng đã trở thành thức ăn phổ biến trên đảo, và cô là người duy nhất có thể săn chúng. Cô cảm thấy đủ tự tin để nói với những người còn lại rằng cô sẽ hồi sinh ý tưởng IslandCoin. Và cô sẽ giữ bảng theo dõi số dư. Cô sẽ không trao đổi lợn rừng nữa trừ phi họ chấp nhận hệ thống của cô. Dù sao cả nhóm cũng đã chán ngấy với cái thứ trao đổi này rồi, nên họ miễn cưỡng đồng ý.

Một năm nữa trôi qua. Kate làm chủ và mọi người đã dần chấp nhận những quy định của cô như là một phần thực tế cuộc sống. Bất cứ khi nào bạn muốn trao đổi thứ gì đó trên đảo, bạn chỉ cần đến gặp Kate và nói với cô ấy cập nhật bảng số dư.

Kate đã trở thành ngân hàng trung tâm trên đảo.

Chúng ta cuối cùng cũng có một hệ thống hoạt động, nhưng chẳng ai ngoài Kate thực sự phấn khích với nó. Nó không thật hiệu quả và Kate có thể tạo ra sự lộn xộn nếu muốn, nhưng không ai biết cách nào khác cả.

Giả sử có một người sống sót bí ẩn khác xuất hiện trên đảo vào một ngày nào đó (điều này xảy ra thường xuyên trên “Lost”). Tên của ông ta là Mr. Nakamoto và ông ta có một ý tưởng tuyệt vời cho cả nhóm. Nó gọi là đồng thuận phi tập trung và nó là một phương thức tiện lợi mà cả nhóm có thể duy trì bảng số dư cùng với nhau. Kate không thể một mình điều khiển các con số nữa.

Vâng, không một ai có thể.

Ngay cả khi nếu một ai đó ra ngoài đi câu, nó vẫn có thể hoạt động. Không cần phải chờ Kate nữa. Cả nhóm đều vui hơn. Nếu Mr. Nakamoto xuất hiện ngay từ đầu, họ đã không phải lãng phí một năm với hệ thống trao đổi chết tiệt – và một năm nữa sống dưới sự thống trị kinh tế của Kate.

(Còn tiếp …)

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/joinchat/FYG2F0ODBgahD1CyusELkA
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYKXlEPUV1cMKlZVaF7TOA
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here