SHARE

Biên niên sử Aslan: Blockchain, Decentralized và hòn đảo hoang – Phần 1

 

Hôm nay, chúng ta tiếp tục với câu chuyện của Tal Kol về 4 nhân vật sống sót trên hoang đảo của chúng ta. Liệu Mr. Nakamoto có thể giải quyết được các vấn đề khác nữa trong cuộc sống của họ không?

◊◊◊

Thoạt nhìn, có vẻ như ý tưởng của Mr. Nakamoto chỉ thích hợp cho hệ thống tiền tệ trên đảo. Tuy nhiên, nó thực ra thích hợp với nhiều lĩnh vực của cuộc sống (hay kinh doanh) trên đảo.

Lấy ví dụ như lĩnh vực quảng cáo.

Sawyer sử dụng một vài thanh gỗ của mình để dựng một tấm biển lớn ở giữa trại. Anh nghĩ sẽ là một ý tưởng tuyệt vời nếu để Hugo viết lên đó loại rau nào có sẵn trong tuần. Kate cũng yêu thích ý tưởng này. Bất cứ khi nào cô ấy trở về từ một cuộc đi săn thành công, cô muốn trưng bày chiến lợi phẩm của ngày hôm đó trên tấm biển để mọi người biết và tìm đến cô để trao đổi.

Tranh cãi xảy ra sau đó. Chỉ có một tấm biển mà cả Hugo và Kate đều muốn dùng nó. Jack, người giữ hòa khí, đưa ra một giải pháp. Nếu Hugo và Kate cùng muốn sử dụng tấm biển trong một ngày, mỗi người sẽ đấu giá một vài đồng để trả cho sự đồng ý Sawyer. Họ sẽ đấu giá kín nên người kia sẽ không thể biết mức giá đấu để thắng chỉ bằng một số nhỏ. Một cách tự nhiên, người đấu giá cao hơn sẽ được dùng tấm biển. Nghe có vẻ như một hệ thống công bằng, nhưng ai sẽ là người theo dõi các mức giá đưa ra và chọn mức cao nhất? Jack tự đề cử mình. Anh sẽ thu thập tất cả các mức giá đấu cạnh tranh và viết chúng lên một mảnh giấy, và vào buổi trưa sẽ cho Sawyer biết tấm biển sẽ trưng bày cái gì. Việc này khá mất công để làm vào mỗi buổi sáng nên Jack cũng sẽ lấy 1 đồng tiền phí.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Mọi người trong nhóm không thích hệ thống này lắm, nhưng không ai có ý tưởng nào khác. Hugo lo ngại nhất việc Kate sẽ có thể có lợi thế nhờ sự thu hút của cô ấy làm cho Jack có thể sẽ chọn mức đấu giá của cô ngay cả khi nó thấp hơn.

Một ngày, Jack tìm thấy một số kháng sinh bị giấu đi và quyết định dùng tấm biển để mọi người biết đến nó. Sáng hôm sau, mọi người thức dậy và thấy banner của Jack trưng bày trên tấm biển. Kate rất không vui vì Jack đã thu thập những mức giá đấu và tự đưa ra mức giá của mình để được dùng tấm biển. Mọi thứ khá là khả nghi.

Một lần nữa, cuối cùng chúng ta cũng có một hệ thống quảng cáo hoạt động, nhưng chẳng ai ngoài Jack thực sự phấn khích với nó. Mr. Nakamoto lại tới. Ông đề nghị dùng cùng một nguyên tắc đồng thuận phi tập trung để chọn ra mức giá đấu cao nhất. Tất cả mọi người trong nhóm sẽ giữ danh sách đấu giá cùng nhau, và Jack không thể một mình điều khiển kết quả nữa. Cả nhóm đều vui hơn.

Thực tế là để hoạt động kinh doanh, việc cư dân trên đảo phải tin vào một người trong nhóm sẽ đem lại sự mất cân bằng cho hệ thống. Họ không có lý do nào để tin tưởng lẫn nhau. Sau cùng, mỗi người đều sẽ ưu tiên cho cá nhân mình trước. Sự thiếu tin tưởng này sẽ dẫn hệ thống tới bế tắc, khi mà các cư dân không làm ăn với nhau, hoặc bị buộc phải làm theo cách mà đa số không thực sự hạnh phúc.

Blockchain là một hộp đen kỳ diệu của công nghệ thực hiện cơ chế đồng thuận phi tập trung của Nakamoto. Nếu bất cứ ai trong nhóm có đóng gói sẵn một blockchain từ trước, cuộc sống trên đảo sẽ dễ dàng hơn và không xảy ra bất hòa. Và hãy nhớ rằng, nó còn có nhiều ứng dụng hơn là chỉ cho tiền tệ. Công nghệ này có tiềm năng cải thiện rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

(Còn tiếp…)

◊◊◊

Ở phần sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem những người sống sót trên đảo ứng dụng một Blockchain đơn giản vào hệ thống giao dịch trao đổi của họ như thế nào?

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/joinchat/FYG2F0ODBgahD1CyusELkA
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYKXlEPUV1cMKlZVaF7TOA
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here