SHARE

Biên niên sử Aslan: Chuyến phiêu lưu với Crypto – Phần 1

Ở phần trước, chúng ta đã biết, nhân vật chính của chúng ta đã trải qua cuộc phiêu lưu với Bitcoin và đã mất hết số Bitcoin của mình sau vụ Mt. Gox. Chúng ta hãy cùng xem chuyến phiêu lưu tiếp theo của nhân vật với một đồng crypto tuy là đàn em nhưng cũng nổi tiếng không kém – Ethereum.

◊◊◊

Ethereum và The DAO – 2016

Hai năm tiếp theo, tâm trí của tôi không còn suy nghĩ nhiều về Crypto nữa. Và tôi bắt gặp Ethereum trên Twitter. Tôi không biết chính xác điều đó xảy ra lúc nào hay điều gì là thông điệp đầu tiên đã đập vào mắt mình, điều mà đến bây giờ nhìn lại có chút buồn. Ethereum rất khác biệt đối với tôi vì đó là lần đầu tiên tôi thực sự say mê công nghệ đằng sau crypto.

Có thể gọi tôi là kẻ không giàu trí tưởng tượng, nhưng một ứng dụng chỉ đơn giản là lưu trữ và chuyển tiền (điều mà trước đây tôi hiểu về Bitcoin; giờ thì tôi biết Bitcoin làm được nhiều điều hơn) không thực sự tạo nên bất cứ say mê nào với tôi về công nghệ sau đó. Sau cùng, dù tôi không phải người theo phe “unbanked” thì lần gần nhất tôi kiểm tra: trong khi có thể sẽ không gửi tiền được chỉ trong 10 phút bằng tài khoản ngân hàng, tôi lại có thể thoải mái gửi đi khoản thanh toán SWIFT chỉ trong 1 giờ mà không tốn phí. Chắc chắn là, Bitcoin đã có một bước tiến xa hơn, nhưng nó vẫn chưa đủ tạo ra giá trị tiền đề để giữ được sự quan tâm của tôi trong những năm qua. Ethereum (với dân bán chuyên về công nghệ như tôi) mặt khác dường như lại giống như một bước nhảy vọt. Câu chuyện mà nó “làm được” với tôi được tóm tắt rất tuyệt vời bởi “angelomilan” trong hình minh họa bên dưới:

Điều này đã mở mắt cho tôi: blockchain có thể làm tăng sức mạnh cho các ứng dụng phi tập trung (DApps) và tôi có thể dễ dàng thấy rằng những ứng dụng đó không thể bị hack và có lẽ sẽ cho phép người dùng cá nhân cuối cùng cũng được kiểm soát mọi dữ liệu của mình và tránh được việc các tập đoàn tận thu những dữ liệu đó miễn phí. Tôi đã cắn câu.

Sau khi đã tìm hiểu thêm một chút, tôi lập tức đặt mua Bitcoin trên một vài sàn giao dịch và đổi nó sang Ether. Tôi có thể nhớ được vài giao dịch khác mà tôi đã thanh toán cũng như lần này. Dĩ nhiên, đầu tiên nó khá là kịch tính. Tôi mua đồng ether đầu tiên với giá 11 đô 1 đồng và đã vui vẻ quan sát mức giá tăng lên 18 đô qua mùa hè 2016.

Sau đó thì vụ hack The DAO xảy ra. The Dao dĩ nhiên là một ICO thực đầu tiên (vâng, tôi biết Ethereum cũng là một ICO và ngay cả một vài cái trước đó nữa, nhưng ý tôi là một ICO với lượng người tham gia đông đảo tạo được cú hích cho sự phát triển). Tôi đã không tham gia vào đợt ICO đó và thực tế là không biết lý do tại sao những đồng ether của mình lại được đánh giá cao về giá trị, tôi đã nhận thức sâu sắc rằng DAO là gì khi những đồng ether này mất giá. Rõ ràng, hacker đã tấn công để rút tiền từ hợp đồng thông minh DAO của mọi đồng ether đóng góp. Tôi đã nghiên cứu rất nhiều và cũng như tôi đã học được rất nhiều lần trong đời rằng sẽ là không hợp lý nếu bán đi một tài sản tốt ở thời điểm căng thẳng cực độ, vì thế tôi đã tiếp tục giữ những đồng ether của mình. Cuối cùng, tôi đã có thể kiếm lời từ thất bại khi cộng đồng Ethereum dường như đang hướng tới một fork để sửa chữa thiệt hại. Điều này có nghĩa là có một “cơ hội chênh lệch” khi mua vào một tài sản mà chẳng ai muốn – vì thế tôi đã mua vào một đống DAO, và cho rằng chúng có thể khôi phục lại mức giá như khi được phát hành, cao hơn nhiều mức giá đang được giao dịch tại thời điểm thảo luận về việc fork. Tôi đã không đợi đến lúc chúng được hồi phục mà thay vào đó chuyển tất cả về lại thành ether khi thị trường bắt đầu nhận ra sự tồn tại của “cơ hội chênh lệch” được mô tả ở trên. Tôi có thể đã rời khỏi vụ DAO “giàu hơn” một chút so với khi bước vào, và tôi đã không động đến những đồng coin của mình cho đến hết năm. Và tôi cũng không động tay vào bất cứ đồng crypto nào khác.

Những gì tôi làm là kiểm tra mức giá những đồng ether của tôi thường xuyên một cách hợp lý, chờ đợi “tấm vé số” nhỏ của mình phát nổ.

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/joinchat/FYG2F0ODBgahD1CyusELkA
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYKXlEPUV1cMKlZVaF7TOA
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here