SHARE

Biên niên sử Aslan: Chuyến phiêu lưu với Crypto – Phần 1

Biên niên sử Aslan: Chuyến phiêu lưu với Crypto – Phần 2

Ở 2 phần trước, chúng ta đã được theo dõi hành trình của nhân vật từ những ngày đầu với Bitcoin và Ethereum. Hôm nay, hãy cùng xem liệu nhân vật của chúng ta đã trải qua năm 2017 điên cuồng của thế giới Crypto như thế nào.

◊◊◊

Bong bóng – 2017

Và nó đã thực sự phát nổ. Vào cuối quý đầu tiên của năm 2017, bất chấp những vấn đề của The DAO, Ethereum đã trở thành một mạng lưới được xây dựng để các token giao dịch trên đó, trong khi cũng cung cấp sức mạnh tính toán cho các DApps, những ứng dụng đầu tiên của nó đã mở màn cho cơn sốt ICO có thể so sánh với thời kỳ hoàng kim của bong bóng DotCom (khi mà những IPO cũng được tìm kiếm nhiều tương đương như vậy).

Từ những ngày bong bóng DotCom (thời điểm tôi đã mất rất nhiều tiền), tôi đã có một điều ước bí mật: được là một phần của một bong bóng nữa ít nhất một lần nữa trong đời. Tôi tự hứa với bản thân rằng lần này sẽ làm đúng và áp dụng tất cả những gì tôi đã học được từ kinh nghiệm đầu tiên của tôi từ những năm 2000, khi mà tôi đã nhập cuộc quá muộn.

Điều đầu tiên tôi có thể nhớ được từ đó là Nasdaq đã hình thành cái mà tôi gọi là một “mức trần bong bóng” vào cuối chuyển động của đồ thị. Ý tôi là một chuyển động rời xa xu hướng trước đó lên phía trên và đột ngột tăng lên gần 100% trong một lệnh rất ngắn trước khi sụp đổ (theo đồ thị dưới đây).

Không có một bằng chứng nào về những chuyển động như vậy với Bitcoin vào thời điểm đó (Quý 1 – 2017), nhưng tôi vẫn không muốn đầu tư. Tôi đang chờ đợi thời điểm cơ hội đến. Với tôi, hạn chót vào tháng 3 năm 2017 để SEC quyết định về một Bitcoin ETF là một thời điểm hoàn hảo. Đầu tiên, tôi biết rằng hầu hết các sự kiện thổi phồng không thực sự kết thúc huy hoàng như nhiều người vẫn nghĩ (“mua tin đồn, bán tin tức”), nhưng thứ hai, tôi cũng đủ tự tin rằng, vì vô số vấn đề xung quanh sự kiểm soát, SEC sẽ không bao giờ đồng ý một ETF vào thời điểm đó. Vì thế với giá Bitcoin được giao dịch ở mức 1200 đô, tôi đã giới hạn lệnh mua vào dưới mức giá 1000 đô, dự đoán một sự giảm mạnh sau quyết định tiêu cực của SEC. May mắn thay, giới hạn lệnh mua của tôi đã đầy và tôi đã quay trở lại với trò chơi Bitcoin.

Tôi chắc chắn là không thể đoán được chuyển động xảy ra tiếp theo. Như chúng ta đều biết, Bitcoin đã tăng rất ổn định từ mức “thấp” vào tháng 3 năm 2017. Tôi đã bị cám dỗ bán đi tất cả một vài lần, nhưng điều giữ tôi tiếp tục kiểm tra là tôi vẫn tìm kiếm “mức trần bong bóng” như mô tả ở trên xuất hiện và nó đã không bao giờ xảy ra. Bitcoin vẫn ở dưới đường line phía trên trong gần hết năm 2017. Tôi đã quyết tâm không mắc phải cùng một sai lầm một lần nữa, vì thế tôi đã giữ số ít ether mà tôi đã mua vào năm trước trong gần hết năm 2017. Tôi cần phải làm rõ rằng điều này không hoàn toàn đúng theo nghĩa rằng khi tôi chỉ giao dịch một tài sản mà tôi thấy hấp dẫn, tôi luôn bán một chút khi mức tăng lớn hơn, và luôn mua một chút khi mức giảm lớn hơn. Tôi đã viết về điều này (đánh bại con khỉ tham lam và sợ hãi trong bạn) trong một bài viết khác.

Dĩ nhiên, còn có những điều khác tôi nhớ được từ bong bóng DotCom. Một điều đó là những ICO đầu tiên vào thời điểm đó cực kỳ có lợi cho những người đầu tư vào chúng trước khi niêm yết. Vì thế dĩ nhiên là tôi cũng muốn tham gia vào làn sóng ICO này. Tôi đã nghĩ rằng tôi đã nhập cuộc khá sớm, nhưng tôi nghĩ rằng thực tế ICO đầu tiên tôi tham gia là vào khoảng thời kỳ cao điểm lợi nhuận của những đồng coin “flipping” (tức là mua vào từ ICO và bán ra trực tiếp ngay sau khi nhận được đồng coin đó), vì thế, thực tế thì tôi nằm trong nhóm “số đông nhập cuộc sớm”. ICO đầu tiên tôi tham gia là Monaco (cuối cùng là một khoản đầu tư rất có lãi) và sau đó tôi nhúng tay một chút vào Status, InsureX, 0x và dĩ nhiên là Tezos (đều là những đồng tốt hơn…). Còn lại hầu hết các ICO tôi tham gia đều khiến tôi mất tiền so với việc chỉ giữ lại Bitcoin hay Ethereum, vì thế tôi đã sớm dừng lại.

Nhân tiện, tôi cũng có mất tiền vì những vụ lừa đảo. Tôi đã đầu tư một số tiền vào Monkey Capital (tôi không thể tin rằng Daniel Harrison vẫn chưa phải vào tù) và trong khi tôi có quá nhiều kinh nghiệm để mua những thứ như Bitconnect, tôi vẫn có một vài khoản đầu tư vứt đi, một vài trong số đó có lẽ vẫn có cơ hội hoạt động nhưng tôi cũng xem như bỏ rồi. Điều đó đã mang tôi đến với Tezos.

Tezos là một ví dụ thú vị bởi vì dù không có triển khai mainnet, tôi vẫn buộc phải “giữ”. Bạn sẽ biết nếu có đọc qua rất nhiều bài viết của tôi trên Medium, tôi không phải là fan của việc “giữ” một khi mức trần bong bóng xuất hiện. Vì thế tôi đã quan sát toàn bộ hành trình từ việc mua mỗi “Tezzie” ở quanh mức giá 1.2 đô trong thời gian ICO cho đến khi phiên bản khởi động được giao dịch ở mức đỉnh 12 đô và bây giờ trở lại mặt đất ở mức khoảng 4.5 đô, tăng nhanh hơn những lợi ích mà tôi có thể có từ việc chỉ đơn giản là giữ Bitcoin của mình. Nhưng khá nghiêm túc vì tôi đã bán hầu hết các đồng crypto khác của mình vào thời điểm tôi nhận được mức giá 10 đô mỗi Tezzie. Tôi có cảm giác Tezos sẽ rời xa mình. Toàn bộ câu chuyện của ICO này thật đen đủi vì có khả năng mainnet sẽ được triển khai vào ngày tether ra mắt (nghĩa là mọi crypto sẽ được giao dịch gần mức 0) hoặc là SEC sẽ cáo buộc tezos là một vụ bán ra cổ phiếu bất hợp pháp là khá cao. Tương lai sẽ trả lời.

Trong những giao dịch mà tôi nhớ có nhiều cái khá ngây ngô như đầu tư vào Raiblocks từ mức giá 4.4 đô lên hơn 22 đô theo gợi ý của một người bạn và đọc qua về mệnh đề giá trị của nó (tức là chỉ do may mắn) cũng như là dĩ nhiên là không bán bất cứ một phần lớn nào trong tài khoản Ethereum ở mức giá dưới 350 đô.

Phải thừa nhận, tôi đã có thể đầu tư nhiều hơn vào ether, nhưng một khi mức trần bong bóng của Bitcoin xuất hiện, tôi đã chắc chắn rằng mọi thứ sẽ không kết thúc tốt đẹp. Tôi không biết giá sẽ cao tới đâu, nhưng thực tế là tôi đã đăng một bài viết ở đây nói rằng vào cuối tháng 11 giá có thể tăng hơn 100% từ đó trước khi tụt dốc. Vì thế tôi đã bán gần như toàn bộ các đồng crypto của mình vào giữa tháng 12 năm 2017 và tháng 1 năm 2018.

Những giao dịch tốt nhất của tôi với crypto là Ethereum, Raiblocks, Lisk, Veritasaeum (một vụ lừa đảo mà ICO của nó có lượng giao dịch tăng 17 lần và mức tăng giá còn cao hơn) và Monaco, trong khi những giao dịch tệ nhất là Coeval (Monkey Capital), Enigma (vì sự ngu ngốc của bản thân, tôi đã vô tình gửi token của mình tới địa chỉ hợp đồng chính) và Zcoin. Và không, tôi chưa bao giờ đánh cược rủi ro với ngân hàng. Tổng những khoản đầu tư của tôi luôn là rất nhỏ và chỉ đơn thuần là một sở thích đối với tôi.

2018

Một thế giới mới đang mở ra. Crypto không còn trong thời niên thiếu của nó nữa, ít nhất là từ quan điểm đầu tư. Tôi chắc rằng Bitcoin vào lúc nào đó sẽ chạm mốc giá cao nhất lịch sử nếu nó còn sống sót (điều mà nó sẽ làm được), nhưng hiện nay không ai đầu tư vào crypto mà vẫn còn là nhà đầu tư sớm nữa. Những người nói với bạn những điều như thế chỉ đang nói cùng một lời nói dối (vô tình hay cố ý) giống như những người đã nói vậy vào thời kỳ cao điểm của bong bóng DotCom và ý kiến của tôi về thế hệ những token ICO hiện nay cũng chẳng phải là bí mật. Vì thế bây giờ tôi vẫn đang chờ sự triển khai khó nắm bắt của đồng Tezos cũng như là những khoản đầu tư vào những ICO bị hiểu lầm khác của tôi được cụ thể hóa và tôi sẽ tham gia vào các giao dịch Bitcoin ngắn hạn khi lịch làm việc của tôi cho phép (tức là chủ yếu vào cuối tuần). Bây giờ, tôi sẽ xem đầu tư token cũng giống như đầu tư chứng khoán, vì thế tôi sẽ không đầu tư một cách cá nhân vào bất cứ loại nào cụ thể nữa.

 

Cuối cùng, quan trọng nhất: tất cả những bài viết của tôi đều chỉ là ý kiến cá nhân, không phải là tư vấn chuyên nghiệp. Hầu hết mọi điều này đều không phải là tư vấn đầu tư theo bất kỳ cách nào đi nữa. Các tài sản Crypto có thể biến động rất lớn về giá trị và tất cả số tiền của bạn có thể mất. Tôi chỉ có một cơ hội đúng là 50-50. Bất cứ quan điểm tiêu cực nào được trình bày chỉ nhằm vào token được đề cập hoặc đúng hơn là trạng thái hiện tại của chúng, chứ không bao giờ là đội ngũ phát triển đằng sau chúng, những người mà tôi rất tôn trọng (nếu như họ chân thành). Tương tự, bất cứ đề cập nào về các token hay dự án khác đều không phải là sự chứng thực – tôi chỉ đơn thuần kể lại kinh nghiệm của chính tôi. Tôi là một người đam mê blockchain.

Tham khảo bài viết gốc và những bài viết khác tại đây: https://blog.goodaudience.com/my-crypto-journey-from-2011-to-2018-8fe6f34d5f13

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/joinchat/FYG2F0ODBgahD1CyusELkA
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYKXlEPUV1cMKlZVaF7TOA
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here