Home Kiến thức cơ bản Biên niên sử Aslan: Thêm một câu chuyện về Crypto – Phần...

Biên niên sử Aslan: Thêm một câu chuyện về Crypto – Phần 1

125
0
SHARE

Ngủ quên đã lâu, hôm nay Aslan mới trở lại để kể cho các bạn một câu chuyện khác về thế giới Crypto. Hãy cùng xem nhân vật của chúng ta đưa ra những đánh giá như thế nào về đầu tư crypto thông qua kinh nghiệm của mình.

◊◊◊

Gần đây, một người bạn hỏi tôi rằng tôi có còn sở hữu đồng crypto nào không. “Có”, tôi đã trả lời không chút do dự, mặc dù thực sự có vẻ không giống vậy lắm. Ngân quỹ của tôi đang hạn hẹp, và dĩ nhiên nó không tăng trưởng nhiều giống như trước nữa.

Bạn của tôi đã bán hết số Ethereum của mình, thu về một khoản cũng tầm tầm so với số vốn đầu tư ban đầu, nhưng ở mức giá thấp hơn đáng kể so với giá đỉnh. Giá vẫn tiếp tục giảm nhiều hơn nữa nên bạn tôi cũng hài lòng vì đã bán, nhưng rõ ràng là anh ấy vẫn suy nghĩ nhiều về nó.

Tôi đã không khuyên bạn mình tiếp tục mua vào, ở mức giá thấp này. Tôi còn có thể làm gì hơn được? Tôi chẳng phải là một nhà tư vấn tài chính, vì thế đừng nghĩ rằng tôi có thể đưa ra lời khuyên nên mua vào cái gì. Tuy nhiên, tôi là một chuyên gia về hành vi con người, vì thế nên nếu bạn muốn có thể thành công với crypto, hãy lắng nghe.

Tôi sẽ nói với bạn điều gì đã làm tôi đau đầu kể từ khi tôi mua đồng Bitcoin đầu tiên của mình (chính xác hơn là 0.03 BTC đầu tiên). Đó là nỗi sợ nho nhỏ mà ai trong chúng ta cũng có ít nhất một lần “Thứ này không phải là một đồng tiền “thật”. Bây giờ thì tôi tin rằng nó tốt hơn so với tiền “thật”, nhưng nó vẫn là một vấn đề lớn với Bitcoin.

Để đơn giản hơn, tôi sẽ dùng từ “Bitcoin” để nói về các đồng tiền mã hóa nói chung. Bitcoin vẫn thống trị thị trường, như ta có thể thấy trong tháng vừa rồi. Nó vẫn là đồng tiền mã hóa đứng đầu.

Vấn đề thực sự của Bitcoin chính là bạn

Bạn, tôi, hay bất cứ ai đã từng thấy những thứ như “bạn muốn thành công với crypto”, đều nghĩ rằng “chuẩn rồi, đó chính là tôi”. Chúng ta có rất nhiều vấn đề còn sâu xa hơn cả blockchain. Không chỉ là vấn đề về sự hiểu biết, mà còn là thái độ. Tốt hơn là nên đối mặt với chúng nếu chúng ta nhận ra tiềm năng thực sự của công nghệ mới này.

Vấn đề thứ nhất: Bạn không biết rằng mình là nhà đầu tư hay con bạc

Nếu là một con bạc, bạn đặt cược vào cơ hội “thắng lớn”. Bạn quyết định mình sẵn sàng chịu rủi ro nhiều bao nhiêu. Và khi thua hết, bạn đi về. Nếu là một nhà đầu tư, bạn hy vọng kiếm lại số tiền đã đầu tư. Bởi vì bạn hy vọng số tiền đó sẽ tăng lên, bạn sẽ không rút tiền ra, ít nhất là trong một thời gian. Thực tế thì, qua thời gian bạn còn thường đổ thêm tiền vào đó nữa. Số tiền bạn đầu tư được sử dụng bởi một ai đó để tạo ra thứ gì đó có giá trị, và đó là cách khoản đầu tư của bạn tăng trưởng.

Tôi và bạn tôi, mỗi người bắt đầu mua crypto vào năm ngoái, một thời gian khá lâu trước khi nó lên đỉnh. Vào thời điểm mọi thứ tăng trưởng, rất dễ dàng để tin vào các khoản đầu tư đó. Khi giá giảm, chúng tôi bắt đầu xem danh mục đầu tư của mình như là một canh bạc nhiều hơn. Bạn tôi đã tới giới hạn của mình, anh ấy đổi hết sang tiền mặt, và rút lui. Tôi vẫn giữ, nhưng không đầu tư thêm nữa. Không còn sự tăng trưởng như trước, tôi bắt đầu đầu tư lướt sóng, cố gắng bắt đỉnh và đáy. Thỉnh thoảng tôi thắng và cũng thỉnh thoảng thua. Tôi đã học thêm một chút về các đồng altcoin, nhưng danh mục đầu tư của tôi thì không nhiều hơn thêm chút nào nữa. Tôi đã không làm những điều cần thiết để tăng trưởng một khoản đầu tư; tôi đã không đầu tư nữa.

Vấn đề thứ hai: Bạn muốn nhận được cái gì đó dù không làm gì

Tôi đã chờ đợi “thời điểm chuẩn xác” để đầu tư thêm vào Bitcoin. Năm ngoái, tôi đã chứng kiến khoản đầu tư của mình tăng gấp đôi, hai lần, và dường như có vẻ bất cứ lúc nào cũng là “thời điểm chuẩn xác”. Nhưng năm 2018 này, mọi thứ đã khác rất nhiều. Chúng ta không biết được cái gì sẽ tăng giá, và khi nào. Nếu chỉ lúc nào cũng tìm kiếm cơ hội tốt nhất để gia tăng số tiền của mình, sẽ rất dễ bỏ lỡ toàn bộ vấn đề.

Bitcoin, cũng giống như mọi đồng tiền, đại diện cho sự trao đổi về giá trị. Tạo ra một thứ gì đó có giá trị với mọi người, chuyển giao nó một cách nhất quán, và bạn sẽ có tiền. Điều này có vẻ như khá phức tạp trong nền kinh tế của chúng ta, nhưng nó thực sự chỉ đơn giản như thế. Có rất nhiều cách để tạo ra giá trị cho mọi người, nhưng chỉ bỏ tiền vào một sàn giao dịch và ngồi canh nó hàng ngày không phải là một cách.

Đây là nỗi sợ hãi đã đeo bám tôi khi tôi bắt đầu đầu tư vào cryptocurrency. Chính xác là, tôi đầu tư vào cái gì? Vào những người khác cũng chỉ đang “giữ” vì niềm hy vọng? Đây là lý do tại sao những gã xuất thân từ những trường tài chính cũ nói rằng “Bitcoin là bong bóng”.

“Ở một thời điểm nào đó, một ai đó phải làm một điều gì đó mới tạo ra giá trị”

Quả thực rất vui nếu nhìn số tiền của mình tăng lên mà chẳng tốn nhiều công sức. Tôi biết bạn những nhớ những ngày tháng đó và chờ đợi chúng quay lại. Nó đã từng xảy ra trước đây thì nó cũng có thể lại xảy ra lần nữa. Tôi cũng hy vọng thế, nhưng hy vọng thì không phải là kế hoạch. Bạn hoàn toàn có thể nhận được nhiều hơn từ nền kinh tế crypto này so với những gì bạn bỏ ra, nhưng chỉ khi bạn sẵn lòng bỏ ra thứ gì đó. Thứ gì có giá trị thực, như là thời gian, sự sáng tạo, hay là sự khéo léo, thông thạo của bạn.

(Còn tiếp…)

Theo Medium

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/joinchat/FYG2F0ODBgahD1CyusELkA
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYKXlEPUV1cMKlZVaF7TOA
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here