Home Kiến thức cơ bản Biên niên sử Aslan: Thêm một câu chuyện về Crypto – Phần...

Biên niên sử Aslan: Thêm một câu chuyện về Crypto – Phần 3

86
0
SHARE

Làm cách nào bạn có thể đóng góp vào nền kinh tế crypto non trẻ này?

Bitcoin là cánh cổng của bạn, và nó còn tiếp tục tăng giá bởi vì nó là đồng tiền được công nhận rộng rãi nhất. Bất cứ dự án crypto nào bạn thích, bạn đều có thể mua nó bằng Bitcoin. Có tới hơn 1000 đồng tiền mã hóa trên thị trường. Không phải tất cả chúng đều có giá trị, nhưng cũng có một vài trong số chúng thúc đẩy những sự đổi mới. Và đây là điều giúp chúng ta phân biệt crypto với khái niệm tiền tệ truyền thống là “tiền”.

Mọi người đang gặp gỡ, chia sẻ, xây dựng dựa trên những ý tưởng của nhau. Nói một cách khác, họ đang làm những điều tạo ra giá trị cho nền kinh tế. Giá trị đang được tạo ra ngay lúc này, bất kể là đồng coin nào sẽ “thắng”. Thực tế là, có một cách tôi tin rằng cryptocurrency sẽ thay đổi toàn bộ khung cảnh đó là chúng ta không cần một đồng tiền để cai trị tất cả.

Có ba đồng tiền crypto đang có được sự chú ý của tôi ngay lúc này: STEEM, MANA (Decentraland), và EOS. Mặc dù chúng rất khác nhau về mục tiêu hướng tới và các ứng dụng, nhưng chúng chia sẻ cùng một sự phân biệt quan trọng: giá trị không chỉ được tạo ra bằng cách duy nhất là “mining”, mà còn thông qua những tương tác có ý nghĩa với người dùng. Họ mời người dùng xây dựng, tạo ra và chia sẻ. Giá trị của chúng không chỉ phụ thuộc vào việc “giữ” và hy vọng, mà còn vào việc mọi người đang làm những điều gì đó đáng giá.

Nói về việc làm điều gì đó đáng giá, từ lâu tôi đã có sở thích quan tâm tới lập trình tuy nhiên tôi lại chưa biết gì về DApps (decentralized apps – ứng dụng phi tập trung). Hè này, tôi có kế hoạch tham gia vào khóa học lập trình cho người mới bắt đầu cùng với cậu con trai 6 tuổi của mình. Đó là khóa học CryptoZombies, tổ chức bởi Loom Network. Tôi chắc rằng mình sẽ viết về nó.

Những người hoài nghi Bitcoin chắc chắn sẽ gọi những sự đầu tư này là mạo hiểm. Họ, có chung một quan điểm từ khắp nơi trên thế giới, nói rằng “tiền là hữu hạn và bạn có thể kiếm được hoặc để mất nó.” Điều này đã bỏ qua những giá trị thực sự đa dạng mà crypto đưa ra.

“Tôi có thể đầu tư tiền bạc, sự chú ý, kỹ năng, và kiếm lại được từ chúng.”

Có khả năng, mặc dù không có vẻ như vậy, là tôi sẽ mất hết toàn bộ số tiền tôi đã bỏ ra, nhưng ngay cả như vậy tôi vẫn giữ lại được kiến thức và kỹ năng của mình, thậm chí có thể còn là một vài mối quan hệ tôi đã xây dựng được thông qua những nỗ lực của mình. Mối quan hệ và kỹ năng có thể dùng để tạo ra giá trị, làm cho chúng có giá trị hơn so với tiền. Đó là sự khác nhau giữa việc có một con cá và học cách câu cá.

Luôn có một ai đó trong cộng đồng của bạn, ngay lúc này, sẵn lòng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho dịch vụ của họ. Ở thị trấn của tôi, đó là một cửa hàng âm nhạc địa phương. Hè này, tôi sẽ đăng ký cho con trai mình vài khóa học. Tương tự như vậy, luôn có điều gì đó bạn có thể đưa ra để trao đổi với đồng coin bạn chọn.

Nếu có một điều gì đó bạn có thể rút ra từ bài viết này, tôi hy vọng đó là sự phân biệt giữa “tiền” và “giá trị”. Nó sẽ giúp ích cho bạn trong nền kinh tế Crypto, và có lẽ sẽ giải cứu bạn khỏi sự lo lắng chờ đợi Bitcoin tăng giá. Bạn có mọi cơ hội xung quanh mình, bất chấp tỷ giá giao dịch BTC/USD có ra sao đi nữa.

Trở thành một phần của thế giới mới

Có một câu nói rằng “nếu bạn không phải là một phần của giải pháp, thì bạn sẽ là một phần của vấn đề”. Chúng ta có thể làm tốt hơn thế. Tốt hơn là chỉ mang lại sự sợ hãi, không chắc chắn, và nghi ngờ. Hãy nhìn vào bản thân để thấy được tiềm năng tăng trưởng, và bạn sẽ thấy bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì. Và bạn vẫn có thể trở thành một phần của thế giới mới.

◊◊◊

Vậy là chúng ta đã vừa cùng đi hết hành trình câu chuyện của tác giả Laura Hackle trên Medium. Hy vọng câu chuyện phần nào có thể giúp các bạn vững bước hơn trong thế giới Crypto. Và nếu mọi chuyện có không như ý, đừng hành động vội vàng, mà hãy bình tĩnh suy nghĩ về 4 vấn đề mà tác giả đưa ra. Tiền rất quan trọng đối với việc đầu tư, tuy nhiên, như tác giả đã nói, bạn có thể mất tiền, nhưng kiến thức, kỹ năng, là những khoản đầu tư bạn sẽ không bao giờ mất.

Tham khảo bài viết gốc: Medium

Xem lại các phần trước:

Biên niên sử Aslan: Thêm một câu chuyện về Crypto – Phần 1

Biên niên sử Aslan: Thêm một câu chuyện về Crypto – Phần 2

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/joinchat/FYG2F0ODBgahD1CyusELkA
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYKXlEPUV1cMKlZVaF7TOA
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here