Home Kiến thức cơ bản Blockchain không phải là tất cả – Những thứ có thể thay...

Blockchain không phải là tất cả – Những thứ có thể thay thế cho Blockchain – Phần 1

139
0
SHARE

Gần đây, phát biểu của diễn giả nổi tiếng về Bitcoin, Andreas Antonopoulos rằng “Bitcoin mới là tương lai, Blockchain chỉ là thứ nhảm nhí” đã gây ra rất nhiều quan điểm trái chiều về mối quan hệ của Bitcoin, Cryptocurrency và Blockchain. Một trong những người có cùng quan điểm với Antonopoulos là Jimmy Song, cũng là một nhà phát triển Bitcoin có tiếng. Bạn có thể tham khảo bài viết của anh về sự khó khăn khi triển khai Blockchain đã được đăng trên TradingIG. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu bài viết mới của Jimmy Song trên Medium – nói về những phương thức có thể thay thế cho Blockchain.

◊◊◊

Trong bài viết trước của mình, tôi đã lập luận tại sao Blockchain không thực sự phù hợp với bất cứ thứ gì ngoài tiền tệ. Blockchain được sử dụng trong Bitcoin là một tập hợp của rất nhiều công nghệ khác nhau (proof of work, mã hóa public key, gossip network, v.v..) mà kết quả là một hệ thống phi tập trung. Các hệ thống mà cố gắng sử dụng blockchain nhưng lại giữ một vài điểm kiểm soát tập trung vì thế đang hủy hoại tính năng hấp dẫn nhất của blockchain.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu một vài phương thức thay thế sử dụng những khía cạnh của công nghệ blockchain và có thể làm được nhiều điều blockchain làm được, mà lại rẻ hơn nhiều.

Biên nhận

Tôi đã được nghe rất nhiều trường hợp có liên quan đến “công nghệ blockchain”. Hầu hết là nhằm vào một ngành công nghiệp cụ thể mà có vấn đề về việc quy trách nhiệm. Chúng thường bắt đầu bằng việc thiết lập một vấn đề trong một ngành nào đó, sau đó là cách blockchain có thể, bằng một cách nào đó, giải quyết được vấn đề trên. Rất nhiều lần, vấn đề chỉ là tính toàn vẹn của dữ liệu. Tức là, các bên của một giao dịch cụ thể hoặc của một nhóm giao dịch bất đồng về độ chính xác của dữ liệu theo một vài cách nào đó và dẫn đến xung đột. Thông thường, một bên có thể cảm thấy bị lừa và nếu mọi chuyện trở nên tồi tệ, một vụ kiện rất tốn kém có thể xảy ra.

Lời hứa hẹn với blockchain trong những trường hợp này thường là, xung đột có thể được loại bỏ với một blockchain. Tức là, bằng cách có một vài cơ sở dữ liệu chung, khách quan; các bên có thể kiểm tra sự thật, và các bên tham gia trong ngành công nghiệp đó có thể tránh được mọi vấn đề tốn kém chi phí. Đây thực sự là một vấn đề và điều mọi người mong muốn là có thể dễ dàng tìm ra ai là người phải chịu trách nhiệm khi có điều gì đó sai trái.

Điều đáng nói là một “blockchain” trong trường hợp này lại là một cách tốn kém để lưu trữ các dữ liệu có thể kiểm tra. Dữ liệu có thể kiểm tra không cần thiết phải phân tán. Thực tế, đặt dữ liệu có thể kiểm tra vào một blockchain có thể là một ý tồi do những thỏa hiệp về quyền riêng tư trong blockchain. Các bên không phải là một phần của giao dịch (đối thủ cạnh tranh, nhà báo, v.v..) tất cả đều có thể kiểm tra dữ liệu đó trong một blockchain. Đây là sự đánh đổi lấy một cơ sở dữ liệu tốn kém và chậm chạp nhưng lại có thể kiểm tra và dư thừa dung lượng lưu trữ.

Điều thích hợp hơn cho một ứng dụng như thế này là mã hóa public key. Thay vì lưu trữ những dữ liệu giống nhau ở rất nhiều nơi, tốn kém và chậm chạp, bạn có thể phát hành những biên nhận. Một biên nhận có thể được ký bởi các bên liên quan, có thể cộng thêm vài dạng đơn vị kiểm toán bên thứ ba nữa, là một cách nhanh và rẻ hơn để thêm vào các dữ liệu toàn vẹn so với dùng cả một cơ chế blockchain.

Biên nhận đã được sử dụng cả ngàn năm nay và vì lý do chính đáng. Chúng cung cấp một hồ sơ về những gì đã xảy ra theo cách ngăn cản mỗi bên sau này thay đổi nó. Bổ sung mã hóa public key và sức mạnh tính toán có thể làm cho dữ liệu toàn vẹn và có thể kiểm tra theo thời gian thực dễ dàng hơn. Một kiến trúc mà tất cả các bên đều có thể giữ cơ sở dữ liệu về những biên nhận được ký của mình sẽ là một sự thay thế rẻ và nhanh hơn một blockchain.

(Còn tiếp…)

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/joinchat/FYG2F0ODBgahD1CyusELkA
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYKXlEPUV1cMKlZVaF7TOA
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here