Home Kiến thức cơ bản Blockchain không phải là tất cả – Những thứ có thể thay...

Blockchain không phải là tất cả – Những thứ có thể thay thế cho Blockchain – Phần 2

61
0
SHARE

Blockchain không phải là tất cả – Những thứ có thể thay thế cho Blockchain – Phần 1

Hôm nay, chúng ta tiếp tục tìm hiểu xem những gì có thể thay thế cho blockchain.

◊◊◊

Cơ sở dữ liệu tập trung với API

Tùy thuộc vào cách bạn định nghĩa blockchain, đây cũng có thể được xem là một dạng blockchain. Về cơ bản, một mục mới đi vào cơ sở dữ liệu phải thông qua một trung tâm, nhưng cũng cho phép tất cả mọi người trong hệ thống sao chép dữ liệu họ thấy phù hợp.

Đây là một “blockchain”, theo nghĩa là có một chuỗi các block (mỗi cái là một nhóm các dữ liệu được sắp xếp) được lưu trữ, nhưng nó không có tính phi tập trung. Dữ liệu vẫn được xác thực bởi một thực thể và có thể vẫn được ký bởi các đối tác. Có thể nói rằng, nếu giải pháp này càng đi xa hơn, thì nó càng không khác biệt nhiều với bất cứ dịch vụ tập trung nào có API mở. Dữ liệu nào được phép truy cập sẽ xác định mức độ minh bạch và tính riêng tư, và điều đó dường như là thắng lợi lớn của một kiến trúc như vậy.

Điều này không phải là mới và là chuyện thường với nhiều nền tảng thương mại. Ví dụ như eBay, ít hay nhiều cũng đã sử dụng kiến trúc giống như vậy khoảng hơn 20 năm. Để có thể gọi đó là một blockchain cũng giống như là gọi một chiếc xe ngựa là một chiếc “xe ô-tô” vậy, vì về mặt kỹ thuật thì nó cũng là một chiếc xe tự chuyển động (auto-mobile). Uber và AirBnB cũng là những nền tảng thương mại có kiến trúc tương tự khi mà một mục mới đi vào cơ sở dữ liệu của họ được tạo ra bởi một trung tâm.

Phần mềm, về cơ bản đang tạo ra cơ sở hạ tầng IT cho một ngành công nghiệp cụ thể, không phải là điều tồi tệ nhất trên thế giới, tuy nhiên tôi không nghĩ rằng có bất cứ gì thực sự mới ở đây.

Một phiên bản phi tập trung, mặt khác, lại rất khó. Không chỉ ở chỗ dữ liệu bây giờ phải ở trên rất nhiều node khác nhau (thay vì có thể là tùy chọn), nhưng quá trình đồng bộ thì lại rất chậm. Phần mềm cũng phải có một cách khách quan để xác định mục nào được đi vào cơ sở dữ liệu và các node lần nào cũng phải xác nhận. Bạn có thể dùng proof of work để phân phối quyền thêm mục giống như Bitcoin làm, nhưng cách này thường quá chậm và tốn kém đối với bất cứ dạng cơ sở hạ tầng nào có một lượng dữ liệu nhất định đi qua nó. Ví dụ như eBay, nó có thể thêm 10,000 mục mỗi giây vào cơ sở dữ liệu trong khi Bitcoin chỉ là 3. Các trường hợp khác lại có xu hướng dễ bị tổn thương với các cuộc tấn công Sybil, tấn công phối hợp hoặc nếu không thì lại khó xây dựng được cơ sở dữ liệu nào là chính thức.

Ngoài ra, chi phí phát triển phần mềm bằng cách nào đó lại cần phải được bù lại dẫn đến kết quả phải gọi vốn bằng token hoặc những khoản phí phát triển không cần thiết. Điều này kết quả là làm cho những nền tảng này quá bất tiện, tốn kém và không thể mở rộng để sử dụng thực tế, đó là còn chưa đề cập đến việc làm cho hệ thống rất khó để thay đổi.

Dịch vụ sao lưu

Một ứng dụng khá phổ biến khác thường được các công ty blockchain chào hàng đó là dữ liệu được sao lưu ở mọi nơi. Điều này có thể tốt nếu bạn nghĩ rằng kho dữ liệu của bạn thường xuyên hư hỏng, mất mát, tuy nhiên đây không phải là lý do để sử dụng một giải pháp chậm chạp và tốn kém như là blockchain.

Tarsnap là một dịch vụ sao lưu yêu cầu bạn phải mã hóa dữ liệu vì thế họ không thể đọc được dữ liệu của bạn. Tarsnap thu phí 0.25 đô/GB băng thông cộng thêm 0.25 đô/GB lưu trữ mỗi tháng. Một blockchain nổi tiếng như Bitcoin tốn chi phí khoảng 1 satoshi/byte, tương đương với 84,000 đô/GB lưu trữ. Phải công nhận, Bitcoin là phổ biến nhất, nhưng một bản sao lưu tương đương trên Tarsnap có thể kéo dài lên đến 28,000 năm.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đám mây có những giải pháp sao lưu thậm chí còn rẻ hơn mà có thể khôi phục lại mọi dữ liệu của bạn. Chúng rất đa dạng từ lưu trữ dài hạn cho tới khắc phục thảm họa nhanh chóng với chỉ vài phút lag. Trong một kịch bản sao lưu, mối quan tâm chính là đảm bảo rằng các hệ thống phải đa dạng để giảm thiểu mất hoàn toàn các bản sao lưu đã nói. Một blockchain không có những bảo đảm như thế và cũng không đảm bảo sự khôi phục theo cách đa dạng để giảm thiểu mất mát.

Khắc phục thảm họa là một chủ đề được nghiên cứu kỹ lưỡng và blockchain thì không phải là một cách hiệu quả về chi phí để sao lưu dữ liệu.

(Còn tiếp…)

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/joinchat/FYG2F0ODBgahD1CyusELkA
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYKXlEPUV1cMKlZVaF7TOA
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here