Home Kiến thức cơ bản Blockchain không phải là tất cả – Những thứ có thể thay...

Blockchain không phải là tất cả – Những thứ có thể thay thế cho blockchain – Phần 3

68
0
SHARE

Blockchain không phải là tất cả – Những thứ có thể thay thế cho blockchain – Phần 1

Blockchain không phải là tất cả – Những thứ có thể thay thế cho blockchain – Phần 2

Hôm nay sẽ là phần cuối cùng về những thứ có thể thay thế cho blockchain; trong những lĩnh vực mà không nhất thiết phải cần đến blockchain.

◊◊◊

Quỹ đầu tư mạo hiểm và tự thân vận động

Có lẽ điều thành công nhất mà “blockchain” làm tốt đó là gọi vốn công khai thông qua ICO. Không chỉ là vì các điều khoản của các ICO này khai thác người mua, mà còn vì chúng được điều khiển mạnh qua các đợt bán trước, các danh sách pay-for-exchange và các hoạt động nghi vấn về đạo đức khác.

Rõ ràng, các công ty bán ra các token có vẻ như sẽ thu được tiền, nhưng những điều kiện để bán các token đó thì hầu như không có sự bảo vệ nào cho các nhà đầu tư. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho các nhà đầu tư không có sự đảm bảo của bất cứ hàng hóa hay dịch vụ nào với họ, mà còn gây thiệt hại cho các công ty gọi vốn theo cách này.

Việc thiếu vốn thường là động lực thúc đẩy tìm kiếm một con đường để có lợi nhuận. Tuy nhiên, thay vào đó, nhiều công ty lại có được những khoản tiền phi lý mà chẳng cần nhiều động lực để giải quyết các vấn đề cũng như chẳng có trách nhiệm giải trình. Rất nhiều công ty lại trở thành các quỹ đầu tư cố gắng thuê ngoài bằng cách tài trợ cho các công ty khác phát triển trên nền tảng của họ. Những công ty này, thường cũng là các ICO và do đó không có trách nhiệm xây dựng thực sự. Cuối cùng, bạn kết thúc với rất nhiều kẻ đi vay mà chẳng có nhiều lý do rõ ràng, thực tế.

Hoàn toàn thiếu vắng trách nhiệm giải trình sẽ gây ra vài hậu quả nghiêm trọng. Có một lý do các chương trình thúc đẩy “hoạt động kinh doanh” của chính phủ rất hiếm khi mang lại kết quả là những hoạt động kinh doanh tốt. Tiền được cấp mà không có nhiều trách nhiệm giải trình có xu hướng không được chi tiêu đúng cách. Bất cứ lời phàn nàn nào cũng chỉ có sau khi tiền đã được chi tiêu. Điều này thường dẫn đến những vụ kiện tụng mà dẫn tới sự tạo ra những luật mới để “bảo vệ người tiêu dùng”. Đây không phải là điều bạn muốn với tư cách là một công ty.

Những phương án thay thế ở đây là đầu tư mạo hiểm hoặc là tự thân vận động. Các quỹ đầu tư mạo hiểm thường kiểm soát số tiền đầu tư cho các nhà sáng lập thông qua những hạn chế với cách họ chi tiêu số tiền đó. Tự thân vận động thậm chí còn tốt hơn vì tiền đến trực tiếp từ bản thân nhà sáng lập tự nhiên sẽ khiến cho họ sử dụng tiền một cách thận trọng hơn nhiều.

Kết luận

Sử dụng một blockchain để ghi một biên nhận, thực hiện một dịch vụ tập trung hay sao lưu dữ liệu, cũng giống như là dùng xe tăng để đi chợ, đua xe ở giải Indy 500 hay là kéo một chiếc xe hơi vậy. Có những công cụ làm được tất cả những việc này tốt hơn và một blockchain đơn giản là quá tốn kém, không thể mở rộng và chậm chạp đối với hầu hết các tác vụ.

Thay vào đó, những gì các doanh nghiệp nên làm là sử dụng các thành phần một cách hợp lý và ngừng sử dụng những từ hot để bán giải pháp của mình. Sự lừa dối lâu dài như thế sẽ luôn luôn đem lại kết thúc là làm tổn thương những doanh nghiệp như vậy nhiều hơn là giúp ích.

Sử dụng blockchain để gọi vốn thậm chí còn tệ hơn. Tiền mà không bị hạn chế chắc chắn sẽ có gây ra những hậu quả xã hội vì không sản xuất được gì nhiều. Đây là sự đánh đổi những khoản vốn ngắn hạn lấy sự lười biếng dài hạn. Môi trường như vậy có thể thoải mái trong thời gian ngắn, nhưng sẽ là thảm họa trong thời gian dài. Còn có cả những nguy cơ không phải là nhỏ xảy ra một số hậu quả tồi tệ (tù tội, những vụ kiện kéo dài, các mối đe dọa, v.v..) nếu giá token của ICO giảm đáng kể.

Có những sự thay thế nổi tiếng được biết đến và được hiểu rõ. Thay vì tìm kiếm ở “blockchain”, hãy nhìn vào những gì bạn thực sự cần và xem điều gì phù hợp với bạn nhất.

Sự thổi phồng xung quanh blockchain còn tệ hơn sự thổi phồng xung quanh thời kỳ Dotcom. Các công ty cuối những năm 90 thường “đổi tên” để có được mối liên kết với những sự thổi phồng xung quanh công nghệ. Ngày nay rất nhiều công ty làm những điều tương tự với từ “blockchain”. Thay đổi lại nhãn hiệu không làm thay đổi công nghệ và điều đó dẫn tới tình trạng bán khống rất nhiều như ta thấy ngày nay.

Hãy nhìn xuyên qua tấm màn nhiễu, hiểu rõ về những gì được thổi phồng và hành động một cách phù hợp.

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/joinchat/FYG2F0ODBgahD1CyusELkA
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYKXlEPUV1cMKlZVaF7TOA
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here