Home ICO Chờ đợi Gram: Vì sao Telegram có thể sẽ hủy bỏ kế...

Chờ đợi Gram: Vì sao Telegram có thể sẽ hủy bỏ kế hoạch ICO ra công chúng

394
0
SHARE

Những người chơi crypto bình thường có lẽ sẽ không chạm tay được vào Gram – đồng crypto của Telegram – trong thời gian tới.

Trong khi một nửa trong số 1,2 tỷ USD đầy tham vọng mà gã khổng lồ ứng dụng nhắn tin này kỳ vọng sẽ đến từ đợt ICO mở cho công chúng, thì các hồ sơ mới đây của SEC khẳng định Telegram đã thu được 1,7 tỷ USD từ hai đợt private sale. Bây giờ, các nguồn thông tin về thỏa thuận này tin rằng công ty có khả năng sẽ loại bỏ hoàn toàn đợt sale ra công chúng.

Lý do? Việc gọi vốn từ công chúng có thể gặp rắc rối nhiều hơn là đáng giá.

Thứ nhất, blockchain của Telegram, gọi là Telegram Open Network (TON) vẫn chưa được xây dựng. (Có nghĩa là, chưa ai nhận được bất cứ Gram nào). Tương tự, Telegram đang bán một số lượng về cơ bản là Gram tương lai cho các IOU theo khung Simple Agreement for Future Tokens (SAFT).

Điều đó có nghĩa là, như được thấy trong các hồ sơ đăng ký lên SEC của công ty, công ty đang bán bảo đảm, tức là không thể bán cho các nhà đầu tư không được công nhận (ngoại trừ một số miễn trừ).

Anthony Pompliano, một đối tác thường xuyên tại Morgan Creek Capital Blockchain cho biết: “Môi trường pháp lý ở một nơi lạ thường với hầu hết các đội ngũ có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Nếu các đội ngũ này có thể nâng cao mục tiêu chính của họ trong các đợt private sale, họ sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi có ít sự mơ hồ hơn trong các quy định.”

Đây dường như là những gì Telegram đang làm, mặc dù rất khó để nói chính xác những gì các nhà sáng lập đang nghĩ đến vì họ không nói gì về ICO hay TON, với cả hai thứ, các chi tiết trong white paper sẽ giúp tạo điều kiện cho một mạng lưới các khoản thanh toán nhanh hơn, chia sẻ file, phân tán riêng tư, đăng ký miền và nhiều hơn nữa.

Telegram không phản hồi yêu cầu đưa ra ý kiến.

Pompliano nói với Coindesk:

“Mục tiêu của việc gây quỹ là tiếp cận được với nguồn vốn chính cho phép một nhóm xây dựng một sản phẩm hay công ty. Dường như Telegram đã đạt được mục tiêu của mình vì vậy không có lý do gì để tiến hành public sale nữa.”

Công nghệ đầu tiên

Điều này đặc biệt quan trọng vì nó liên quan đến số lượng công việc một đợt public sale hợp pháp kéo theo.

Thứ nhất, Telegram sẽ phải trải qua quá trình xác minh know-your-customer (KYC) và chống rửa tiền để có thể bán cho các nhà đầu tư thường nhật.

Cho đợt bán riêng tư, các nhà đầu tư đã được biết đến vì đã được định danh rất nhiều lần về mục đích đầu tư, công việc xác minh ít rườm rà hơn, nhưng đối với một người thu ngân mới đầu tư lần đầu tiên chẳng hạn, thì thật khó để chứng minh họ là ai. Và điều đó làm mất nhiều thời gian hơn. Điều này có thể sẽ là một khoản nhỏ nhặt và có thể không hấp dẫn với một công ty đã có rất nhiều tiền.

Thêm vào đó, theo Alexander Borodich, một thành viên của tập đoàn Mail.ru, một trong những công ty công nghệ lớn nhất của Nga, và là một nhà đầu tư đã bỏ qua cơ hội đầu tư vào ICO của Telegram, “Đã có một thị trường thứ cấp cho gram, theo đó các nhà đầu tư nhỏ đang mua các token crypto từ những con cá voi có tham gia vào đợt private sale.”

Như vậy, ông nói không rõ liệu một đợt public sale có xảy ra hay không.

Tài liệu kỹ thuật white paper của TON mô tả một “đợt bán token đang diễn ra” là sẽ tiếp tục một cách không liên tục trong tương lai. Giai đoạn đó có thể là một kiểu public sale, nhưng nó sẽ không bắt đầu cho đến khi giao thức được triển khai.

Và theo Sid Kalla của Nhóm Tư vấn Turing, việc xây dựng sản phẩm trước khi bán cho công chúng sẽ là điều thông minh mà Telegram cần làm. Ông nói với Coindesk:

“Các đợt private sale đã tăng sự hưng phấn của thị trường lên gần tới đỉnh. Để sự định giá công chúng có thể tới được những mức đó, cộng đồng crypto cần phải nhìn thấy một cái gì đó cụ thể.”

Dư luận

Đây là một lý do khác mà Telegram có thể loại bỏ các đợt public sale một thời gian, vì vậy nó không phải đối phó với hàng ngàn ý kiến không mong muốn của mọi người.

Khi một công ty quyết định một đợt public sale, nó giới thiệu sự phức tạp trong quan hệ công chúng của mình.

Stephen Palley thuộc công ty luật Anderson Kill nói rằng đó là lý do tại sao các công ty lớn đã cống hiến toàn bộ cơ sở cho quan hệ với các nhà đầu tư. Và đó là điều mà các startup trẻ có thể không có băng thông để quản lý. Ông nói:

“Trong thế giới chạng vạng này của ICO crowdfunding, bạn có một công ty mới, một startup…Bạn đột nhiên có hàng ngàn, hàng chục ngàn người cảm thấy như họ là cổ đông.” Palley tiếp tục, bổ sung:

“Bạn có thực sự muốn quản lý tất cả những người đó?”

Trong khi Telegram đã năm tuổi, nó vẫn là một công ty tương đối nhỏ, cho đến nay đã phát triển nền tảng nhắn tin của nó bằng tiền túi của các nhà sáng lập, cho thấy nó không có kinh nghiệm trong quan hệ với các nhà đầu tư.

Kalla đồng ý, nói với CoinDesk, “Vì Telegram đang cố gắng giải quyết nhiều vấn đề công nghệ khó khăn, có thể sẽ xảy ra sự trì hoãn và chậm trễ không thể tránh khỏi. Các nhà đầu tư riêng tư có thể sẽ quen với những điều đó hơn là công chúng.

Càng nhiều càng tốt

Điều đó có nghĩa, không phải ai cũng đồng ý rằng Telegram sẽ loại bỏ các đợt public sale ngay.

Joe DiPasquale, CEO của quỹ crypto của BitBull Capital, đã viết trên CoinDesk thông qua một người phát ngôn. “Tôi không thấy động cơ nào của Telegram để hủy bỏ kêu gọi cho đợt public sale của mình. Họ có vẻ như đã chắc chắn việc gây quỹ càng nhiều càng tốt … Xem xét việc họ đang nhắm mục tiêu mở rộng cơ sở người dùng của mình, tôi không thể tưởng tượng họ lại làm mất thiện cảm với người dùng bằng cách hủy bỏ việc public sale.”

Mặc dù, sẽ có ích nếu Telegram cung cấp một số thông tin chi tiết về thời gian và địa điểm đợt bán hàng này diễn ra, vì những người chơi crypto vẫn tiếp tục bị mất tiền bởi các cuộc tấn công lừa đảo tập trung vào Telegram.

Tuy nhiên, ý kiến của DiPasquale không phải là phổ biến.

Ngay cả khi Telegram cần thêm tiền để xây dựng, dường như nó gặp rắc rối khi mời các nhà đầu tư có kinh nghiệm tham gia vào các đợt private sale.

Borodich dự đoán rằng Telegram sẽ tăng thêm tiền, lên tổng cộng 2.5 tỷ đô, thông qua một đợt private sale khác trước cuối năm. Một nguồn tin khác cũng đồng tình.

Kalla cho biết, nói như vậy bởi vì, đã có một sự trầm lắng lại trong cơn sốt cryptocurrency, các nhà đầu tư có thể sẽ muốn có một mức giá thấp hơn cho việc phân bổ Gram. Và như vậy, ông nói:

“Lý do duy nhất tôi thấy một đợt bán token ra công chúng có ý nghĩa nếu như có nhu cầu hoặc áp lực của nhà đầu tư hay bất cứ hợp đồng nghĩa vụ nào về tính thanh khoản.

Theo: Coindesk

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/joinchat/FYG2F0ODBgahD1CyusELkA
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYKXlEPUV1cMKlZVaF7TOA
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here