Home Forum

Forum

[Sticky] [Từ điển coin] Các khái niệm cơ bản – Phần I: Bitcoin, Altcoin và CryptoCurrency  

  RSS

Nathan
(@alfred-nathan-do)
Member Admin
Joined:1 năm trước
Posts: 14
24/12/2017 4:55 chiều  

Bài viết cố gắng tổng hợp lại các khái niệm để trả lời trực tiếp các câu hỏi mà có lẽ nhiều người hay hỏi nhất: “Cái này là gì? Cái kia là gì? Nó như thế nào?” Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho nhiều người !

 

Phần I: Bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu BTC, XBT) là một cryptocurrency (tiền mã hóa) có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet trong một mạng ngang hàng P2P (peer-to-peer) (blockchain) mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

  • Bitcoin được cung ứng tự động, hạn chế, và được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán (chỉ có tổng cộng tối đa 21 triệu Bitcoin được phát hành vào năm 2140)
  • Bitcoin được sử dụng như một tài sản hay như một phương tiện thanh toán(Việt Nam cấm sử dụng Bitcoin theo cách này).

Satoshi Nakamoto là ai?:

Satoshi Nakamoto: Một cá nhân, hay một tổ chức nào đó đã sáng tạo ra Bitcoin và đã khởi tạo ra phần mềm mã nguồn mở Bitcoin. Bitcoin được Satoshi Nakamoto thiết kế từ 2007, đến 03/01/2009 bắt đầu được đưa vào sử dụng với khối Bitcoin khởi thuỷ (genesis block: block đầu tiên trong chuỗi blockchain) ra đời.

  • Satoshi Nakamoto hiện đã hoàn toàn ẩn danh và rút khỏi sự phát triển của Bitcoin từ giữa năm 2010. Cho tới nay, danh tính chính xác của Satoshi Nakamoto vẫn còn là ẩn số.
  • Satoshi: cũng là tên đơn vị chia nhỏ nhất của Bitcoin. Bitcoin có thể chia nhỏ tới 100.000.000 lần, tức 1 BTC = 100.000.000 satoshi và ngược lại 1 satoshi = 0,00000001 BTC

Bitcoin sử dụng như thế nào?

Ví và tài khoản:

Mỗi tài khoản Bitcoin được biểu diễn dưới dạng 1 ví Bitcoin. Mỗi ví Bitcoin bao gồm địa chỉ Bitcoin công khai (hash của public key) và khóa riêng tư (private key).

Bất kỳ ai cũng có thể gửi Bitcoin đến một chiếc ví bằng địa chỉ công khai, còn khoá riêng tư phải được nhập khi chủ ví muốn gửi Bitcoin đi. Vì vậy, việc sở hữu Bitcoin được định nghĩa là sự nắm giữ khoá riêng tư (private key) của 1 địa chỉ Bitcoin. Một khi khoá riêng tư bị mất (hoặc bị đánh cắp), mạng lưới Bitcoin sẽ không thể xác nhận được việc sở hữu số bitcoin đó, và số bitcoin trong địa chỉ đó sẽ vĩnh viễn bị mất.

ĐẶC BIỆT CHÚ Ý: KHÔNG CUNG CẤP PRIVATE KEY CỦA BẠN CHO BẤT CỨ AI MÀ BẠN KHÔNG TIN TƯỞNG !

Bảo mật:

Đã có nhiều vụ trộm Bitcoin thành công xảy ra nhưng tất cả đều có một đặc điểm chung là do nạn nhân để lộ khóa riêng tư (private key) cho kẻ tấn công. Cho tới nay, giao thức Bitcoin vẫn chưa hề có lỗ hổng bảo mật nào để làm mất Bitcoin của người dùng mà không dùng đến khóa riêng tư.

Giao dịch:

Bitcoin là loại tiền tệ “bán ẩn danh”, tức là số tiền không gắn với thực thể trong thế giới thật, mà gắn với địa chỉ Bitcoin. Tuy chủ sở hữu địa chỉ Bitcoin không được xác định rõ ràng, nhưng các giao dịch lại được công khai.

Một giao dịch là một sự dịch chuyển Bitcoin được phát tán tới mạng lưới Bitcoin và ghi vào block. Mỗi giao dịch đều bao gồm đầu vào (là đầu ra trong giao dịch cũ của số Bitcoin đó), đầu ra (chứa thông tin giao dịch) và một đoạn mã script chứa các điều kiện giao dịch.

Video “Hiểu về cách Bitcoin hoạt động chỉ trong 5 phút”

Phần II: CryptoCurrency, phân loại tiền điện tử – tiền kỹ thuật số.

Altcoin là cách gọi chung tất cả các loại cryptocurrencies (các loại tiền mã hóa) khác Bitcoin.

Cryptocurrency (tiền mã hóa, thường gọi là tiền điện tử): là “tiền” kỹ thuật số phân cấp sử dụng trong hệ thống blockchain, distributed

Phân biệt các loại tiền theo Ngân hàng Trung Ương Châu Âu ECB

Các loại tiền
theo ECB
Định dạng
Vật lýĐiện tử
Không mã hoáMã hoá
Tình trạng
pháp lý
Không quản lýTập trungCoupon

 

(Các loại tem phiếu mua hàng)

Coupon trên Internet (Muachung, Hotdeal, Groupon,…) 
Dặm bay, điểm thưởng (Vietnam Airlines, HSBC,…)
Tiền địa phương

 

dùng trong cộng đồng

(“Local currency”)

(Chip Poker, xèng SEGA…)

Các loại tiền ảo (vCoin, WoW Gold, Onecoin, Gemcoin, Swisscoin,…)

 

Các loại thẻ trả trước, mã số thẻ cào (Viettel, Vinaphone,…)

Tiền điện tử tập trung (USD trong Perfect Money/WMZ/BTC-e,…)

Phân cấpTiền hàng hoá vật lý
(vàng, bạc, vỏ sò, gạo, muối,…)
Ripple, Stellar…Các loại tiền mã hoá phân cấp
(Bitcoin, Litecoin, Ethereum,…)
Bị quản lýTiền giấy và xu (“cash”)
(tiền pháp định)
Tiền điện tử (VNĐ trong ví MoMo/Ngân Lượng, USD trong Paypal,…)Đang nghiên cứu
 

 

(nguồn : wiki Bitcoin)

Quy định ở Việt Nam:

Khái niệm tiền điện tử (e-money) được hiểu là biểu hiện kỹ thuật số (hình thức điện tử) của tiền pháp định được sử dụng để chuyển giao giá trị của đồng tiền pháp định qua phương thức điện tử.

Tiền điện tử hiện đã được điều chỉnh theo quy định tại Luật Giao dịch điện tửNghị định 35/2007/NĐ-CP về giao dịch điện tử trong lĩnh vực NH, Nghị định 101/2012/NĐ-CP, Nghị định 80/2016/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt, Thông tư 39/2014/TT-NHNN về dịch vụ trung gian thanh toán… Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm đã có các chế tài xử lý theo quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP.

Tiền kỹ thuật số (digital currency) là biểu hiện kỹ thuật số của giá trị có thể có trong giao dịch kỹ thuật số và có các chức năng như: một phương tiện trao đổi; và/hoặc một đơn vị kế toán; và/hoặc một hình thức lưu trữ giá trị, nhưng không phải là tiền pháp định ở một quốc gia, lãnh thổ nào.

Như vậy, các loại tiền kỹ thuật số, tiền mã hoá (cryptocurrency) đều không gọi là “tiền điện tử”. Bởi tiền điện tử là tên gọi hình thức điện tử của tiền pháp định Việt Nam đồng (và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của NHNN.)


ReplyQuote
Linh Linh
(@linh-linh)
Active Member
Joined:8 tháng trước
Posts: 5
30/12/2017 10:55 chiều  

(chỉ có tổng cộng tối đa 21 triệu Bitcoin được phát hành vào năm 2140) cái này hiểu là năm 2140 thì phát hành hết 21 triệu bitcoin đúng không ạ


ReplyQuote
  
Working

Please Login or Register