Home ICO Đồng tiền điện tử quốc gia Petro có gì đáng chú ý...

Đồng tiền điện tử quốc gia Petro có gì đáng chú ý – nên đầu tư hay không?

982
0
SHARE

Giữa bối cảnh khủng hoảng kinh tế, đồng tiền trong nước đang gần như vô giá trị, Venezuela đã phát hành đồng tiền điện tử quốc gia của riêng mình với tên gọi là Petro nhằm vực dậy nền kinh tế đang sụp đổ và vượt qua các biện pháp chế tài của Mỹ và Châu Âu. Vậy Petro là gì và nó có phải là một token đáng để đầu tư?

Petro là gì?

Petro là đồng tiền điện tử quốc gia đầu tiên trên thế giới được phát hành bởi Venezuela.

Đồng tiền điện tử quốc gia Petro có gì đáng chú ý - nên đầu tư hay không?

Tổng thống Nicolas Maduro đã công bố ra mắt Petro vào tháng 12 năm 2017 và khẳng định rằng nó được bảo chứng bởi nguồn tài nguyên thiên nhiên của nước này như là dầu mỏ và khoáng sản. Đồng tiền này được đưa ra với mục đích giúp chính phủ Venezuela đối phó với lạm phát và tiếp cận với nguồn vốn nước ngoài.

Khác với những đồng phổ biến như Bitcoin hay Ethereum, đồng Petro được tạo ra sẵn thay vì được đào. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng đồng Petro là hữu hạn và không thể tăng lên sau khi được phát hành.

Thông tin bên lề về Petro

Bối cảnh kinh tế, chính trị

Khi nói đến Venezuela không thể không nhắc tới bối cảnh kinh tế và chính trị của nước này, một đất nước đang chìm trong lạm phát có thể lên tới 13.000% vào cuối năm 2018 và mức lương tối thiểu của người dân đã chạm mức 150.000 VND mỗi tháng. Cùng với đó là hàng loạt các lệnh trừng phạt mà nước này đang phải hứng chịu vì bối cảnh chính trị bất ổn và chế độ độc tài của tổng thống Nicolas Maduro.

Việc phát hành Petro được nhiều chuyên gia cho là một động thái của chính quyền nước này nhằm vượt qua các lệnh cấm vận của thế giới để tìm kiếm nguồn ngoại tệ từ bên ngoài. Và điều này hiển nhiên là không thuận theo luật pháp quốc tế.

Khả năng bảo chứng bằng dầu mỏ

Viễn cảnh về một đồng tiền điện tử được bảo chứng bởi dầu mỏ có thể không thực sự tươi đẹp như hứa hẹn của chính quyền Venezuela khi mà Petróleos de Venezuela S.A, công ty khai thác dầu mỏ lớn nhất nước này, đang đạt sản lượng khai thác thấp chưa từng thấy trong hàng thập kỷ qua. Khó khăn cằng chồng chất khó khăn khi xem xét đến món nợ hơn 60 tỷ USD của chính phủ.

Nền tảng công nghệ

Bên cạnh những lo lắng về kinh tế, sự mập mờ về công nghệ đằng sau Petro cũng rất đáng lo ngại. Thông tin ban đầu được đưa ra trong whitepaper từ website chính thức của Venezuela khẳng định rằng đồng tiền này dựa theo chuẩn ERC20 của Etheruem nhưng tài liệu hướng dẫn người dùng cũng chính từ website chính thức đó thì lại khẳng định là Petro hoạt động trên blockchain của NEM.

Những điều trader nên biết về ICO của Petro

Petro bắt đầu đợt pre-sale từ ngày 20 tháng 2 năm 2018 với 38,4 triệu token sẽ được bán ra với mức giá ưu đãi là 60 USD/Petro.

Sau ngày đầu tiên mở bán, tổng thống Venezuela công bố rằng nước này đã thu về được 735 triệu USD từ việc bán token nhưng lại không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho khẳng định đó. Và theo một số nhà phân tích thì ví NEM được cho là giữ số Petro được mở bán mới chỉ có 7 giao dịch và chúng hoàn toàn không liên quan gì đến ICO.

Như vậy, một đồng tiền được tử mới được chính thức tạo ra bởi một quốc gia Nam Mỹ với sự bảo chứng bằng dầu mỏ tưởng chừng như là một hướng đầu tư hoản hảo lại ẩn chứa nhiều vấn đề về cả pháp lý, tính minh bạch và cả nền tảng công nghệ. Đầu tư vào Petro trong thời điểm hiện tại mặc dù có nhiều hứa hẹn nhưng là khá mạo hiểm nên các trader cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/tradinginsight
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYG2F0PUV1dBe3pp8DxTWg
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/
👉 Kênh Youtube: https://goo.gl/JNfMTU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here