Home Các đồng coin khác Ethereum (ETH) đối mặt với việc phân loại security token của SEC...

Ethereum (ETH) đối mặt với việc phân loại security token của SEC & CFTC – Phân biệt Utility tokens vs Security tokens.

1117
0
SHARE

Sự việc có lẽ được bắt đầu từ một bài báo của WJS ngày 1/5 thông tin rằng SEC (Uỷ ban chứng khoán) và CFTC (Uỷ ban giao dịch hàng hoá kỳ hạn) Hoa Kỳ sẽ có cuộc thảo luận vào ngày 7/5 để quyết định xem Ethereum có phải là “chứng khoán” hay không. Tuy nhiên, chúng tôi không tìm thấy thông tin nào về cuộc họp nào của SEC và CFTC ngày hôm nay.

Trên thực tế, một quyết định của cơ quan chính phủ như SEC và CFTC về Ethereum (hay Ripple) có phải là “chứng khoán” hay không dù có thực (dù chúng tôi khá chắc đây là tin đồn), cũng sẽ không diễn ra một cách vội vàng ngay trong ngày hôm nay.

Vậy Ethereum (hay Ripple) được quy định là “chứng khoán” (securities) sẽ có ảnh hưởng như thế nào? Trước hết, ta cần hiểu security tokens và utility tokens là gì?

Utility tokens (token tiện ích)

Utility tokens, còn gọi token tiện ích, thể hiện quyền truy cập vào sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty phát hành, tức là sử dụng thực tế. Loại token này không được coi như một khoản đầu tư, do đó, nó không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật chứng khoán (với cơ quan quản lý như SEC).

Bằng cách tạo Utility tokens, các start-up có thể bán “phiếu thưởng kỹ thuật số” cho các sản phẩm, dịch vụ của họ. Ví dụ, Filecoin đã huy động được 257 triệu đô la bằng cách bán các token để cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào nền tảng lưu trữ đám mây phi tập trung của nó.

Security Tokens (token chứng khoán)

Security tokens được thiết kế giống như “cổ phần” của công ty, cho phép người sở hữu nhận “cổ tức” (được trả một phần lợi nhuận). Security tokens phải tuân thủ các quy định của luật chứng khoán.

Một ví dụ về Security token là tZero, token của nhà bán lẻ trực tuyến Overstock. Các token tZERO được phát hành theo các quy định của SEC, và CEO Overstock Patrick Byrne đã tuyên bố rằng những người nắm giữ token sẽ được hưởng cổ tức hàng quý có nguồn gốc từ lợi nhuận của nền tảng tZERO.

Utility token hay Security token?

Để xác định liệu token là utility hay security, SEC thực hiện kiểm tra Howey, được thiết kế vào năm 1946 để nhận ra các giao dịch nhất định có phải là hợp đồng đầu tư hay không. Các dự án bán security token trong ICO phải đăng ký token, trong khi những người tham gia các dịch vụ chưa đăng ký có thể phải chịu trách nhiệm về vi phạm luật chứng khoán.

Được phân loại là security token tuy có lợi là sẽ được công nhận tính hợp pháp, nhưng lại phải chịu những quy định pháp lý chặt chẽ và do đó giới hạn đối với những người có thể đầu tư vào chúng và cách chúng có thể được giao dịch. Kết quả là, tính thanh khoản của các token như vậy là cực kỳ giảm. Giao dịch rất hạn chế đối với các security tokens – chúng không thể được giao dịch một cách tự do. Hạn chế này có thể phá hủy các tác động của mạng và ngăn chặn sự phát triển của nền tảng. (điều mà cộng đồng lo ngại xảy ra với Ethereum và Ripple)

Utility tokens không được thiết kế làm khoản đầu tư, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không mang lại bất kỳ lợi nhuận nào. Chúng có thể sử dụng nhất định bên trong dự án và không đại diện cho cổ phần của công ty. Utility tokens có thể tăng giá nếu nhu cầu dịch vụ hoặc sản phẩm tăng. Vì vậy, mua các tokens của một dự án, giải quyết vấn đề thực sự của người dùng, liên tục được phát triển và cải thiện, có thể mang lại lợi nhuận lớn trong tương lai.

Ethereum và Ripple phủ nhận là “security token”

Rất dễ hiểu, các founder của Ethereum và Ripple kịch liệt phủ nhận việc ETH và XRP là “security token”. Ethereum và Ripple là 2 cryptocurrency có vốn hoá lớn thứ 2 và 3 thị trường, chỉ sau Bitcoin. Việc bị quy định là security có thể khiến giảm thanh khoản (như trên phân tích) và khiến danh nghĩa về tính phân tán của 2 nền tảng này bị lung lay. Đặc biệt, đi kèm có thể sẽ là một loạt các rắc rối pháp lý liên quan đến lịch sử huy động vốn của 2 nền tảng này.

Vào đầu tháng Năm, người đồng sáng lập của Ethereum Foundation, Joseph Lubin đã lên tiếng về sự việc này tại một hội nghị công nghệ ở New Orleans. Lubin tự tin tuyên bố rằng không có mối lo ngại rằng Ethereum sẽ được phân loại là “security”:

“Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian với luật sư ở Mỹ và ở các nước khác, và vô cùng thoải mái rằng nó (Ethereum) không phải là “security”; nó không bao giờ là “security” … nhiều nhà quản lý quan trọng hiểu Ethereum là gì.”

Hơn nữa, Lubin tin rằng Ethereum không cần phải được quy định, bởi vì nó không đáp ứng các phân loại của một “security” ở bất kỳ điểm nào.

Cory Johnson, Chief Market Strategist của Ripple vào tháng trước cũng đã trả lời với CNBC “XRP không phải là security token”

Kết luận

Việc quản lý các ICO của SEC vốn đã được quy định chặt chẽ cả năm nay, tuy nhiên, việc để mắt tới những cryptocurrency có sức ảnh hưởng lớn tới thị trường như Ethereum và Ripple đang khiến cộng đồng quan tâm đặc biệt. Việc quy định ETH hay XRP là Security hay Utility có lẽ sẽ còn tiếp tục kéo dài, các thông tin (bao gồm cả tin đồn) về sự việc sẽ tiếp tục gây biến động tới giá của 2 crypto này. Cập nhâp kiến thức, theo dõi và xác minh chính xác tin tức sẽ khiến bạn tránh được tâm lý FUD hay FOMO và chắc chắn hơn trong các quyết định đầu tư. Good luck!

Source: WJS, SECCNBC

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/tradinginsight
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYG2F0PUV1dBe3pp8DxTWg
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/
👉 Kênh Youtube: https://goo.gl/JNfMTU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here