Home Bitcoin Phân khúc thị trường coin 1: Tiền tệ

Phân khúc thị trường coin 1: Tiền tệ

312
0
SHARE

Đây là phân khúc đầu tiên, cơ bản, đúng chức năng của tiền số(cryptocurrency) nhất so với thị trường khác. Tiền ảo ở bất kì phân khúc nào nếu thất bại với vai trò là tiền tệ thì cũng sẽ không thành công với bất kì vai trò nào khác.

Bài sau thuộc về loạt bài về các phân khúc thị trường coin, bạn có thể tham khảo bài tổng quát tại đây.

Trao đổi giá trị là chức năng cơ bản của hệ sinh thái tiền ảo, các đồng coin ở phân khúc khác cũng có chức năng cơ bản là dùng để chi trả một dịch vụ nào đó trong mạng lưới của mình, do vậy chức năng tiền tệ luôn tồn tại ở mọi phân khúc thị trường crypto.

Có 2 thang đo để mọi người tham khảo:

Rủi ro đầu tư: Xét toàn diện về đồng coin từ công nghệ, ứng dụng, chấp nhận thanh toán, ảnh hưởng,..v..v..Điểm càng thấp thì rủi ro càng thấp, min là 0, max là 10

Tiềm năng phát triển: Xét khả năng phát triển, điểm càng cao thì tiềm năng càng cao. Min là 0, max là 10

Dưới đây các điển hình cho các dạng coin tiền tệ là chức năng chính.

Bitcoin (BTC)

Đã quá quen thuộc với mọi người, đồng tiền điện tử đầu tiên được biết đến rộng rãi, tinh khiết và và chuẩn mực nhất trong thế giới tiền kĩ thuật số.

Đã có rất rất nhiều nỗ lực tấn công vào mạng lưới bitcoin trong suốt  10 năm qua đều bất thành, nên Bitcoin được xem là đồng tiền ổn định bởi được thực nghiệm với quy mô lớn nhất trong tất cả các tiền ảo.

Theo định luật Metcalfe, mạng lưới càng mở rộng thì giá trị một điểm tham chiếu càng lớn. Từ khi bitcoin được dùng để làm cặp trao đổi giữa các coin khác thì có vẻ như bitcoin sẽ luôn tồn tại song hành cùng thị trường tiền ảo nói chung

Hiện vấn đề cốt lõi bitcoin phải đối mặt là khả năng mở rộng bởi chính sự chấp nhận thanh toán rộng rãi và sự ngày càng tập trung hóa của thợ mỏ.

Rủi ro đầu tư: 1

Tiềm năng phát triển: 7

Ripple(XRP)

Ripple là trường hợp khá đặt biệt, nó được tạo ra để làm một hình thức thanh toán tức thời và là trở thành công cụ giúp ngân hàng có dịch vụ chuyển tiền tốt hơn.

Giao thức RPCA chó phép mạng lưới xử lí các giao dịch một cách nhanh chóng và đơn giản, nhưng lại mất đi sự phân quyền.

Ripple minh chứng cho cách tiếp win-win là sử dụng công nghệ phân tán sổ cái để hỗ trợ các hệ thống đang có hơn là thay thế hoàn toàn như các đồng tiền khác nhắm tới, việc được các ngân hàng lớn chấp thuận giúp nó chiếm được lòng tin của nhà đầu tư khiến giá trị thuộc vào top thị trường.

Hiện tại, giao thức RPCA chưa đạt sự chính xác cần để trở thành một công cụ thay thế các dịch vụ chuyển tiền, nó sẽ cần cải thiện hơn trong tương lai. Nhà đầu tư cũng đang băn khoăn công nghệ mà Ripple đang triển khai tại ngân hàng liệu không cần token XRP để sử dụng.

Rủi ro đầu tư: 3

Tiềm năng phát triển: 8

Bitcoin Cash (BCH)

BCH sự phân tách của Bitcoin hồi tháng 8, giúp nó tăng khả năng mở rộng lên 8 lần. Sự tăng kích thước khối gặp nhiều tranh cãi bởi giải pháp này chỉ được xem là tạm thời nhưng nhờ sự ủng hộ của các nhân vật có ảnh hưởng trong tiền ảo đặc biệt là Gavin Andresen, khiến Bitcoin Cash trụ vững trước sóng gió tron thời gian đầu.

Giờ đây, Bitcoin Cash ngày càng được chấp nhận thanh toán nhiều nhưng vẫn chưa thoát khỏi định kiến của nhóm cực đoan

Rủi ro đầu tư: 1

Tiềm năng phát triển: 2

Litecoin (LTC)

Litecoin cũng là sự phân tách từ Bitcoin để thay giao thức đồng thuận khác là Scrypt (Bitcoin là SHA-256), giao thức này cho thời gian tạo khối là 2.5 phút nhanh hơn nhiều so với Bitcoin giúp giao dịch xử lí nhanh chóng . Ngoài ra, Litecoin có giới hạn nguồn cũng lớn hơn 84 triệu so với 21 triệu khiến nó có già mềm hơn và “dễ” mua hơn trên thị trường.

Điều quan trọng nhất ở Litecoin là nó đặt ra một tầm nhìn thực tế và dần thực hiện lời hứa của mình, Litecoin nhắm vào phân khúc ngách là thanh toán thông thường nên dễ được chấp nhận thanh toán tại các doanh nghiệp nhỏ.

Đội ngũ phát triển nghiêm túc dù mục tiêu công nghệ không quá khác biệt với Bitcoin khiến Litecoin có sự ổn định rất tốt, sự chấp nhận thanh toán rộng rãi đang cho thấy hiệu quả của quyết tâm đó. Việc nâng cấp Atomic swap sẽ cho phép bản thân Litecoin trở thành một phương thức thanh toán phân quyền.

Hiện tại, Sự chết yểu của Litepay cộng thêm việc Charlie Lee bán toán bộ số Litecoin của mình ở mức đỉnh vào tháng 1 khiến tâm lý nhà đầu tư e ngại hơn, dù vậy Litecoin vẫn à một khoản đầu tư an toàn

Rủi ro đầu tư: 2

Tiềm năng phát triển: 5

DASH

DASH (Digital Cash) cũng là một hân tách của Bitcoin, nó tập trung vào sự thân thiện với người dùng; nó có thể xử lý các giao dịch với tốc độ tương đối nhanh hơn (trong vòng vài giây), đòi hỏi mức phí thấp và sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Service.

Điểm độc đảo của DASH là kết hợp của 2 hình thức Thợ đào và Masternodes giúp cho mạng lưới vừa đảm bảo an toàn một cách hiệu quả vừa tạo nên cơ chế quản trị riêng cho mình, điều này giúp DASH có sự cân bằng tốt giữa 3 thuộc tính: phân quyền, tốc độ giao dịch và khả năng mở rộng.

Hệ thống Evolution đang xây dựng, cho phép người dùng gửi tiền bằng cách sử dụng tên người dùng đơn giản biến Dash trở thành PayPal trong thế giới tiền điện tử.

Masternode của DASH rất thành công trở thành tiêu chuẩn của các đồng Masternode đang có

Rủi ro đầu tư: 3

Tiềm năng phát triển: 6

IOTA (MIOTA)

IOTA thường được gọi là blockchain thế hệ thứ 3 được hỗ trợ bởi một công nghệ mới có tên là Tangle. Tangle là một công nghệ Ledger phân tán (DLT) cho phép khả năng mở rộng đến vô hạn, không mất phí và giao dịch tức thời.

IOTA đặt mục tiêu là xương sống kết nối giữa tất cả 80 tỷ thiết bị IoT được dự kiến ​​sẽ kết nối với Internet vào năm 2025 và nhờ đó có thể tạo ra 80 tỷ giao dịch mỗi giây hoặc 800 tỷ TPS.

Sự độc đáo trong cách giải quyết phân quyền và công nghệ hỗ trợ IoT giúp thu hútquan tâm của các tập đoàn như BOSH, Fujisu, Đài Loan, Volfwagen khiến IOTA có quyến rũ đặc biệt với các nhà đầu tư.

Hiện tại, việc gở bỏ Coordinator là mục tiêu quyết định cho toàn bộ dự án. Nếu thành công, IOTA sẽ trở thành đồng coin đầu tiên đạt trọn vẹn thuộc tính của một Blockchain 3.0 phải có là sự mở rộng hoàn toàn và giao dịch không mất phí

Rủi ro đầu tư: 3

Tiềm năng phát triển: 10

Nano (NANO)

Giống như IOTA, NANO cũng được xem như là một blockchain thế hệ thứ 3 được gọi là Block Lattice, mỗi user sẽ có blockchain riêng và thực hiện xác nhận không tốn nhiều năng lượng, NANO đạt được thành tựu khá ấn tượng như giao dịch không mất phí, 7000 TPS mà chỉ sử dụng lượng tài nguyên điện năng máy tính không đáng kể.

Mục tiêu của Nano chỉ là muốn trở thành một phương thức thanh toán nhưng họ đang làm rất tốt với mục tiêu đó.

Cấu trúc đơn giản nhưng tinh tế tạo nên một hệ thống giúp Nano có được sự ủng hộ công khai của Charlie Lee với Nano dù nó sẽ cạnh tranh trực tiếp với Litecoin trong phân khúc của mình

Rủi ro đầu tư: 2

Tiềm năng phát triển: 8

Decred (DCR)

Decred có một hệ thống quản trị tự tài trợ kết hợp giữa PoW và PoS, phần % thưởng khối và phí giao dịch sẽ được dành cho sự phát triển giao thức. Sự độc đáo ở chỗ nó chuyển khuyến khích từ việc duy trì sự an toàn mạng lưới như Bitcoin, ETH sang việc nâng cấp giao thức – phát triển công nghệ để tốt hơn.

Ở khía cạnh này, Decred sẽ dựa vào phiếu bầu của cộng đồng để chọn hướng phát triển, do đó, Decred xem như có khả năng tiến hóa nhờ nhận thức số đông, trong đó là những lập trình viên xuất sắc nhất thế giới(theo nhìn nhận của Jimmy Song). Ngoài ra, sự kết hợp này cũng giải quyết luôn vấn đề tập trung hóa của thợ mỏ mà bitcoin đang gặp phải.

Rủi ro đầu tư: 3

Tiềm năng phát triển: 6

Dogecoin (DOGE)

Dogecoin dường như là đồng tiền quái lạ nhất ở phân khúc tiền tệ, nó tồn tại dựa hoạt động của cộng đồng thông qua các ảnh chế, gags, tóm lại mức độ hoạt động của cộng đồng sẽ quyết định giá trị của Dogecoin. Khẩu hiệu 1 Dogecoin = 1 Dogecoin nhấn mạnh giá trị hoạt động cộng đồng của DOGE

Ngạc nhiên là Dogecoin không chỉduy trì hoạt động trong nội bộ mà còn thể hiện ảnh hưởng của cộng đồng với các hoạt động khác điển hình như việc cộng đồng Dogecoin tài trợ hẳn cho một tay đua công thức 1 NASCAR.

Sự tồn tại của Doge cho thấy sự năng động của cộng đồng ảnh hưởng đến coin như thế nào. Dù vậy, Dogecoin có các ứng dụng thương mại hạn chế.

Rủi ro đầu tư: 6

Tiềm năng phát triển: 4

Digibyte (DGB)

Digibyte tương tự như Bitcoin, nhưng thời gian tạo khối ngắn hơn và  có cách tiếp cận đa thuật toán đồng thuận. Blockchain của DGB được ghi trên trên hàng trăm và hàng nghìn máy chủ, điện thoại, máy tính và các nút trên toàn cầu, giúp nó ưu hóa sự phân quyền

Như đã nói, DigiByte có 5 thuật toán đào coin và được điều chỉnh bởi 1 độ khó, sự điều chỉnh độ khó qua lại này sẽ giúp kiềm hãm sự bùng nổ độ khó của 1 trong 5 thuật toán, tăng hiệu quả xác nhận giao dịch. Cách điều chỉnh độ khó đã đạt được tiếng vang  và đã được triển khai trong nhiều blockchains khác (như XVG).

Tuy nhiên, Sự chấp nhận thanh toán của DigiByte trong bốn năm qua được xem là khá chậm chạp. Hướng đi mơ hồ so với các đối thủ cạnh tranh được xem là nguyên nhân chính cho sự tụt lại này. Không có nhiều thông tin kỹ thuật cho nhóm phát triển trong tương lai.

Rủi ro đầu tư: 4

Tiềm năng phát triển: 4

Tóm lại, Phân khúc tiền tệ sẽ hướng đến sự chấp nhận thanh toán trên toàn thế giới. Do đó, những công nghệ giúp cải thiện khả năng mở rộng, độ chính xác, tốc độ, an ninh mạng lưới, khả năng tương thích với một ngành công nghiệp và được chấp nhận là những yếu tố tạo nên thành công của phân khúc thị trường này.

Đọc thêm:

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/tradinginsight
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYG2F0PUV1dBe3pp8DxTWg
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/InsightGroupVietnam/
👉 Kênh Youtube: https://goo.gl/JNfMTU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here