Home Các đồng coin khác Terra stablecoin: Sự đổi mới cho mô hình stablecoin tập trung thiếu...

Terra stablecoin: Sự đổi mới cho mô hình stablecoin tập trung thiếu ổn định và minh bạch

181
0
SHARE

Stablecoin với giá được duy trì ổn định chính là chiếc neo giúp các trader tránh bão. Nhưng khi chiếc neo đó cũng không còn, thị trường sẽ trở nên biến động.

Terra stablecoin: Sự đổi mới cho mô hình stablecoin tập trung thiếu ổn định và minh bạch - Tradingig.com

“Stablecoin” cũng biến động

Hiện tại, thị trường tiền mã hoá đã bay hơi hơn 600 tỷ USD (từ hơn 800 tỷ USD xuống còn 200 tỷ USD) kể từ khi lập đỉnh cuối năm 2017. Trong xu hướng đi xuống, các “stablecoin” – coin ổn định, được thiết kế để tránh sự biến động giá từ thị trường, được coi là chiếc neo của những người giao dịch tiền mã hóa.

Tuy vậy, gần đây, các stablecoin như Tether (USDT) – cũng gặp nhiều “bất ổn”, gây ra những biến động nhất định trên thị trường.

Cụ thể, ngày 15/10, CNBC đưa tin các loại tiền tệ kỹ thuật số lớn đã tăng vọt so với Tether. Thời điểm đó, Tether mất hơn 2.5% giá trị, được giao dịch thấp tại giá 0.965 USD, qua đó đẩy tỷ giá của nó với các cryptocurrency (tiền mã hóa) khác tăng vọt. Trước đó, đồng này thậm chí đã giảm tới 7% xuống còn khoảng 0.93 USD, đẩy giá của Bitcoin, Ether và XRP – ba đồng tiền mã hóa có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường – tăng khoảng 7%.

Leonardo Real, nhà quản lý từ Tether Limited, cho biết trong một trả lời CNBC:

“Chúng tôi muốn nhắc lại rằng, mặc dù thị trường đã có những sự biến động tạm thời về giá, tất cả USDT trong lưu thông được hỗ trợ đầy đủ bởi đô la Mỹ (USD) và tài sản dự trữ luôn vượt quá số tiền đang lưu thông.”

Đây cũng không phải lần đầu tiên có những lùm xùm xung quanh Tether và cả sàn giao dịch kết nối với nó là Bitfinex, sàn mới đây đã đột ngột đình chỉ việc rút tiền fiat, một phần tạo ra sự chênh lệch giá lớn thời gian qua. Với vốn hoá lên tới 3 tỷ USD và là một cryptocurrency trung gian trong giao dịch, Tether thực sự gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến thị trường.

Mô hình kinh tế của stablecoin

Thời gian qua, lĩnh vực tiền mã hóa liên tục lấn sang mảng thanh toán của các ngành công nghiệp khác. Trên thế giới, một vài doanh nghiệp đã chấp nhận việc sử dụng crypto. Tuy nhiên, sự biến động giá lớn làm các loại tiền mã hóa vẫn khó tham gia vào các hệ sinh thái kinh tế thực. Thêm vào đó, ngay cả các coin ổn định được phát triển để giải quyết thách thức này cũng thất bại trong việc kêu gọi người dùng.

Đối với các stablecoin, điều đầu tiên là cần phải ổn định được giá trong thời gian nhất định. Để làm được điều nay, một quỹ bình ổn giá với mục đích điều tiết ra đời là cần thiết.

Trên thực tế, nhiều dự án ra đời cố gắng giải quyết vấn đề bình ổn giá bằng cách tạo ra các stablecoin phi tập trung như TMON – công ty thương mại điện tử trị giá 3.5 tỷ USD đến từ Hàn Quốc với dự án Terra. TMON (ticketmonster.co.kr) do Daniel Shin sáng lập là một trong những trang thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Công ty có tham vọng xây dựng một stablecoin toàn cầu thông qua thương mại điện tử.

Trả lời phỏng vấn về Terra trên Fortune, Daniel Shin – Người sáng lập dự án chia sẻ:

“Hãy tưởng tượng đến Amazon và nhấp vào “Terra Pay” khi thanh toán. Bạn không cần ví và những thứ rườm rà khác.”

Terra stablecoin: Sự đổi mới cho mô hình stablecoin tập trung thiếu ổn định và minh bạch - Tradingig.com

Daniel Shin – Nhà sáng lập TMON và dự án Terra.

Dự án này cho biết đơn vị đã, đang và sẽ liên kết hệ sinh thái thương mai điện tử với nhiều tên tuổi như TMON, Carousell, Pomelo, Tiki, Qoo10,…để tăng tính thanh khoản cho Terra trong tương lai.

Ngoài TMON ở Hàn Quốc, liên minh thương mai điện tử của Terra còn có Carousell – trang thương mại điện tử lớn tới từ Singapore, Pomelo fashion bán hàng thời trang toàn cầu với lượng truy cập lớn từ Thái Lan và Indonesia. Đáng chú ý, liên minh còn có sự xuất hiện của Tiki.vn – một trong 5 trang thương mại điện tử lớn nhất ở Việt Nam với lượng truy cập 32 triệu mỗi tháng.

Terra stablecoin: Sự đổi mới cho mô hình stablecoin tập trung thiếu ổn định và minh bạch - Tradingig.com

Dự án Terra kỳ vọng tạo ra được một loại tiền mã hóa ổn định, thở thành lựa chọn thanh toán cho các nền tảng thương mại điện tử lớn trên toàn cầu.

Cuối tháng 8/2018, Terra công bố nhận được 35 triệu USD trong vòng Pre-sale từ các quỹ đầu tư lớn như Monex Group, Kakao Ventures, Polychain, Hashed,… Trong đó, Polychain là quỹ đầu tư crypto được hỗ trợ bởi Sequoia Capital – một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín hàng đầu ở Mỹ với các thương vụ thành công như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và WhatsApp…

Trong số các quỹ đầu tư cho Terra, nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực sàn giao dịch tiền mã hóa như Binance, Okex, Huobi, Upbit, Coincheck…cũng xuất hiện. Việc này được kỳ vọng sẽ giúp Terra sớm được niêm yết trong tương lai.

Ella Zhang, Giám đốc điều hành Binance Labs đã phát biểu trên Twitter:

“Với tư cách là một “cựu chiến binh” trong ngành thương mại điện tử, tôi rất vui vì được hỗ trợ Terra tạo nên sự khác biệt.”

Nhà sáng lập Daniel Shin cho biết số tiền thu được từ public sale sẽ được sử dụng vào để đảm bảo tính ổn định cho Terra.

Các kênh thông tin về Terra:

Website: https://terra.money
Medium: https://medium.com/terra-money
Twitter: https://twitter.com/terra_money
Youtube: goo.gl/dJCYxV

Vietnam Telegram:

https://t.me/terra_vi

https://t.me/terra_vi_ann

Nguồn: Terra, CNBC, Fortune, VNExpress,

Để nhận thêm các tin tức mới nhất đăng kí thành viên tại đây!

Xem thêm:

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/tradinginsight
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYG2F0PUV1dBe3pp8DxTWg
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/
👉 Kênh Youtube: https://goo.gl/JNfMTU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here