SHARE

Tháng 10 năm 2013, Bitcoin có giá 150$. Tháng 11 cùng năm, Bitcoin tăng giá đến 1150$. Và cuối năm 2013, Bitcoin lại có giá 560$. Sau năm 2013, Bitcoin rơi vào chu kỳ giá giảm kéo dài nhiều tháng liền và chỉ đạt đỉnh trở lại kể từ tháng 10 năm 2015. Hành vi tương tự cũng lặp lại vào năm 2017 khi giá Bitcoin chạm ngưỡng 20.000$. Chuyện gì đang diễn ra ở đây vậy? Sự lặp lại này được gọi là chu kỳ thị trường và nó xuất hiện ở tất cả thị trường tài chính. Dự đoán được chu kỳ là công việc bạn sẽ phải làm nếu muốn thực hiện việc phân tích thị trường tài chính.

Đây là biểu đồ Bitcoin giai đoạn 2013-2015 và bên dưới là biểu đồ Bitcoin giai đoạn “bong bóng” lớn nhất vào năm 2017. Những biểu hiện mà bạn thấy trên chart như: tạo đỉnh-lập đáy-giá đi sideway là những hành vi thường xuyên lặp lại và hình thành nên chu kỳ của thị trường.

Chu kỳ thị trường hình thành dựa trên tâm lý của người tham gia giao dịch thị trường, và bạn có lẽ đã nghe nhiều đến những cụm từ như FOMO hay FUD đề cập rất rõ đến trạng thái của nhà đầu tư khi giao dịch thị trường tài chính.

Các giai đoạn trong chu kỳ thị trường

Karen Bennett, tác giả của trang cheatsheet.com giới thiệu một bức tranh chi tiết về cách vận động của chu kỳ thị trường. Nhìn vào hình, bạn sẽ hiểu rõ mối liên quan chặt chẽ giữa tâm lý nhà đầu tư và giá thị trường.

Giai đoạn 1: Hy vọng/Hope

Hy vọng là cảm xúc đầu tiên khi giá thị trường bước vào giai đoạn phục hồi sau chu kỳ sụt giá kéo dài. Giống như giai đoạn sau bong bóng Bitcoin năm 2013, giá Bitcoin đã sideway rất lâu trước khi bùng nổ vào năm 2015. Thị trường có dấu hiệu tích cực nhưng nhà đầu tư còn rất thận trọng.

Giai đoạn 2: Lạc quan/Optimism

Lạc quan là giai đoạn thứ hai khi có dòng vốn mới đổ vào thị trường. Giai đoạn này thể hiện bằng việc giá thị trường tăng liên tục trong vài tháng, đủ để thu hút truyền thống và các nhà đầu tư mới tham gia. Nhà đầu tư cũng sẽ đạt lợi nhuận cao nhất nếu kịp tham gia thị trường trong giai đoạn này.

Giai đoạn 3: Niềm tin/Belief

Thị trường tiếp tục tăng trong nhiều tháng nữa và cảm xúc nhà đầu tư đi từ trạng thái tích cực sang có nhiều niềm tin hơn. Nhà đầu tư vẫn có thể kiếm lời từ giai đoạn này vì dòng vốn mới vẫn đổ liên tục vào thị trường. Ranh giới giữa giai đoạn 2 và 3 thường không phân định rõ ràng, nhưng dễ nhận thấy nhất là trong giai đoạn 3 sẽ xuất hiện những thành phần nhà đầu tư mới và không chuyên tham gia thị trường.

Giai đoạn 4: Hồi hộp/Thrill

“Mọi thứ đều có vẻ tốt” là tên gọi của giai đoạn này. Hầu như những thứ bạn đầu tư vào thị trường đều tạo ra lợi nhuận. Không có gì quá ngạc nhiên khi bạn thấy có rất nhiều nhà đầu tư thích rủi ro nhiều hơn bởi vì mọi thứ trông đều ổn.

Giai đoạn 5: Thăng hoa/Euphoria

Sự kết thúc của một chu kỳ giá tăng được đánh dấu bằng giai đoạn thăng hoa trong cảm xúc thị trường. Thị trường tạo đỉnh khi chỉ còn những nhà đầu tư mới, mù quáng tham gia thị trường và đầu tư theo đám đông, trong khi những nhà đầu tư hơn đã kịp chốt lời từ trước.

Giai đoạn 6: Than phiền/Complacency

Sau khi lập đỉnh, thị trường đi vào giai đoạn trì trệ vì giá không quay lại mức đỉnh cũ. Giá tiếp tục tăng hoặc đi ngang và điều nguy hiểm là nhiều người vẫn nghĩ đây chỉ là nhịp nghỉ của thị trường. Họ dự đoán giá thị trường sẽ tăng trở lại nhưng kỳ thực đây có thể là thời điểm cuối cùng trước khi giá rơi vào chu kỳ giảm kéo dài hàng tháng trời.

Giai đoạn 7: Lo âu/Anxiety

Khi mọi người nhận thức được sự tăng trưởng không thể tiếp diễn mãi, thị trường lúc này đã biểu hiện rõ sự đảo chiều, giá giảm liên tục và nhiều người thua lỗ. Nỗi sợ càng khiến cho thị trường tiếp tục giảm sâu hơn do nhà đầu tư trì hoãn việc thực hiện lệnh mua mới hay kiên quyết từ chối đóng lệnh khiến tổn thất trở nên lớn hơn.

Giai đoạn 8: Từ chối/Denial

Tuy nhiên, giá trị của các khoản đầu tư của bạn vẫn tiếp tục giảm. Khi nỗi sợ bắt đầu lan rộng, nó tạo nên hiệu ứng tuyết lăn và khiến cho giá giảm hơn nữa.

Giai đoạn 9: Hoảng loạn/Panic

Là giai đoạn tiếp nối sau chuỗi giảm giá trước đó. Sẽ có rất nhiều người mất hết số tiền mình đầu tư trong giai đoạn này.

Giai đoạn 10: Trầm cảm/Depression

Thị trường kết thúc chuỗi giảm điểm chỉ khi cộng đồng bắt đầu nhận ra chu kỳ giảm giá đã biểu hiện rõ và lệnh giao dịch được tất toán thành công. Rất nhiều người mất hết hy vọng vào thị trường ở thời điểm hiện tại. Theo sau giai đoạn này là chu kỳ giá đi ngang kéo dài liên tục và thị trường phải mất rất lâu sau đó để quay lại giai đoạn phục hồi.

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/tradinginsight
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYG2F0PUV1dBe3pp8DxTWg
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/
👉 Kênh Youtube: https://goo.gl/JNfMTU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here