Home Các đồng coin khác Tìm hiểu về các đồng tiền điện tử: Dogecoin (DOGE) là gì?

Tìm hiểu về các đồng tiền điện tử: Dogecoin (DOGE) là gì?

468
0
SHARE

Dogecoin là gì?

Dogecoin là một đồng tiền điện tử phân tán, hoạt động dựa trên hệ thống mạng peer-to-peer mã nguồn mở của Litecoin. Dogecoin được ra mắt vào ngày 8 tháng 12 năm 2013, với khẩu hiệu “To the moon!”. Chỉ sau một năm, 100 tỷ đồng Dogecoin đã được lưu hành trên thị trường.

Tìm hiểu về các đồng tiền điện tử: Dogecoin (DOGE) là gì?

Dogecoin được tạo ra bởi Billy Markus và Jackson Palmer. Trong đó, Jackson Palmer là nhân viên marketing của tập đoàn phần mềm máy tính Hoa Kỳ Adobe Systems và Billy Markus là lập trình viên kiêm cựu kỹ sư của tập đoàn công nghệ IBM. Mục đích ban đầu của ông Billy là tạo ra một đồng tiền điện tử thú vị và có thể tiếp cận được đến nhiều đối tượng người dùng hơn Bitcoin.

Điều khác biệt giữa Dogecoin và các đồng tiền điện tử khác là mục đích xã hội của nó khi mà nó được Reddit và Twitter sử dụng như là phần thưởng cho những bài viết hoặc bình luận được cộng đồng yêu thích và đánh giá cao.

Mặc dù mục đích ban đầu của đồng coin này chỉ đơn giản là được tạo ra như một trò đùa, với logo là biểu tượng của một giống chó Nhật có tên Shiba Inu, thế nhưng, chính các phương tiện truyền thông đã làm cho Dogecoin ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Đồng tiền này còn có một bước đột phá trong năm 2017 khi vốn hóa thị trường vượt mốc 1 tỷ USD. Đáng chú ý hơn khi Dogecoin trở thành đồng tiền điện tử được các chuyên gia Fintech dự đoán là đồng có tốc độ tăng lớn nhất trong năm 2018, tăng tới 2.920% vào cuối năm nay.

Đặc điểm  

Dựa trên Litecoin

Dogecoin dựa trên nền tảng blockchain của Litecoin. Điều đó có nghĩa là tất cả các thay đổi và cập nhật được thực hiện với Litecoin cũng sẽ áp dụng cho Dogecoin.

Dogecoin không được thiết lập để tạo ra bất kỳ công nghệ đột phá nào trên blockchain hay làm bất cứ điều gì mới mẻ, thú vị. Nó chỉ là một nền tảng giao dịch tiền điện tử đơn giản, với biểu tượng hài hước là một chú chó.

Phí giao dịch thấp

Dogecoin có mức phí giao dịch rất thấp. Điều này giúp nó trở thành một loại tiền điện tử được mọi người sử dụng thực sự, thay vì chỉ giữ như một khoản đầu tư. Dogecoin hiện là đồng coin phổ biến nhất trong việc được sử dụng như là phần thưởng cho những bài viết có nội dung hấp dẫn.

Jackson Palmer, nhà đồng sáng lập của Dogecoin, rất hài lòng về điều này. Ông chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng:

Đây là một trong số ít những loại tiền tệ kỹ thuật số phần lớn được giao dịch như một loại tiền tệ, chứ không phải là mua vào như là một hoạt động đầu cơ. Nó đang được giao dịch và dùng để tặng thưởng thay vì chỉ được nắm giữ và chờ tăng giá để bán. Đây là điều tuyệt vời bởi vì đó chính là một trong những lý do mà tiền điện tử tồn tại”.

Cộng đồng lớn thân thiện

Một điểm khác biệt nữa khiến Dogecoin nổi bật hơn so với nhiều đồng coin khác đó là cộng đồng thân thiện, cởi mở và rộng lớn của nó. Subreddit của Dogecoin tự hào có gần 100.000 người theo dõi và họ là những người thích tặng Dogecoin cho nhau.

Cộng đồng Dogecoin đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên là “The Dogecoin Foundation” vào năm 2014. Mục tiêu của họ là tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng Dogecoin thông qua sự tín nhiệm, quảng cáo và từ thiện.

The Dogecoin Foundation được lấy cảm hứng từ thành công của cộng đồng Dogecoin trong việc gây quỹ 50.000 USD bằng đồng DOGE để tặng cho một đội trượt tuyết với mong muốn giúp họ có thể tham dự Thế vận hội mùa đông Sochi vào năm 2014.

Cho đến nay, cộng đồng Dogecoin đã thực hiện được rất nhiều hoạt động từ thiện và có những đóng góp không nhỏ cho xã hội. Họ thậm chí còn gây quỹ để gửi một hiện vật thực sự của Dogecoin lên mặt trăng vào năm 2019. Dogecoin sẽ lên mặt trăng đúng theo nghĩa đen.

Bằng sự thân thiện của mình, cộng đồng Dogecoin đã giúp lan tỏa tinh thần xã hội và trở thành người truyền cảm hứng cho những người tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử. Nhờ đó, đồng DOGE đã vượt xa so với mục tiêu ban đầu của nó khi chỉ đơn giản là một trò đùa. Thay vào đó, nó được thế giới đón nhận với một sự tin tưởng đôi khi còn lớn hơn cả kỳ vọng “to the moon”.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Dogecoin hoàn toàn được tạo lập từ các tình nguyện viên.

Ban đầu nó được tạo ra bởi Jackson Palmer và Billy Markus, người bây giờ đang mang tên “Shibetoshi Nakamoto” – “nhái” theo tên của cha đẻ Bitcoin, Satoshi Nakamoto.

Đến nay, đội ngũ này đã được bổ sung thêm các nhà phát triển Max Keller, Ross Nicoll, và Patrick Lodder.

Đối thủ và thách thức

Đối thủ cạnh tranh của Dogecoin là tất cả các đồng tiền điện tử top đầu như Bitcoin, Ethereum và Ripple. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Dogecoin chưa bao giờ được tạo ra để trở thành đồng coin có giá trị nhất. Vì mục tiêu của các nhà phát triển Dogecoin là muốn giá của nó được giữ ở mức thấp để nó có thể dễ dàng được sử dụng cho các mục đích tặng thưởng với số tiền nhỏ.

Thách thức lớn nhất của Dogecoin hiện nay là họ đã không phát hành một bản cập nhật nào trong suốt hơn 2 năm. Nếu Dogecoin không theo kịp với thế giới tiền điện tử đang phát triển liên tục thì có thể nó sẽ bị bỏ lại phía sau.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ngay cả khi không có bất kỳ cập nhật nào, đồng coin này vẫn tiếp tục trên đà tăng trưởng. Điều này có vẻ như là một điều tốt đẹp, nhưng đối với người sáng tạo của Dogecoin, Jackson Palmer, điều đó lại rất đáng thất vọng khi hơn 2 năm mà không phát hành một bản cập nhật nào. Song, mặc dù vậy, hầu hết cộng đồng Dogecoin đều rất lạc quan về vị trí của đồng tiền này trong tương lai.

Kết luận

Việc bắt đầu bằng một trò đùa thú vị ngay giữa tâm bão tiền điện tử đã giúp Dogecoin trở thành một trong những đồng tiền kỹ thuật số được ưa chuộng hàng đầu thế giới.

Có thể Dogecoin không có bất kỳ tính năng nào thú vị hay mục tiêu cao cả để biến đổi blockchain, nhưng nó sở hữu một trong những cộng đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới với sự thân thiện, cởi mở, thoải mái mà vẫn giữ được giá trị của mình. Đây là điều đã giúp Dogecoin trở nên khác biệt với tất cả các đồng tiền điện tử khác.

Mặc dù nhà sáng lập Jackson Palmer đã rời dự án từ năm 2015, nhưng Dogecoin vẫn tiếp tục phát triển. Đó là nhờ vào cộng đồng Dogecoin lớn mạnh và đầy nhiệt huyết.

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/tradinginsight
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYG2F0PUV1dBe3pp8DxTWg
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/InsightGroupVietnam/
👉 Kênh Youtube: https://goo.gl/JNfMTU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here