Home Các đồng coin khác Ethereum (ETH) Tìm hiểu về các đồng tiền điện tử: Ethereum (ETH) là gì?

Tìm hiểu về các đồng tiền điện tử: Ethereum (ETH) là gì?

510
0
SHARE

Ethereum là gì

Ethereum là một nền tảng phân tán cho phép chạy hợp đồng thông minh và các ứng dụng mà không yêu cầu sự kiểm duyệt hay can thiệp của bên thứ ba. Blockchain của Ethereum được xây dựng với cơ sở hạ tầng phân tán toàn cầu cho phép trung chuyển các giá trị và đại diện cho khả năng sở hữu tài sản của toàn hệ thống. Điều này cho phép nhà phát hành xây dựng nhiều tính năng như tạo lập thị trường, lưu trữ đăng ký, cam kết, chuyển giao nguồn vốn cũng với nhiều những ứng dụng trong tương lai.

Ethereum là gì

Nếu như Bitcoin chủ yếu được xây dựng với mục tiêu là một đồng tiền điện tử phục vụ mục đích thanh toán hoặc lưu trữ giá trị thì Ethereum nhắm tới một mục tiêu cao hơn. Đó là việc tạo ra một hệ sinh thái blockchain nơi người dùng có thể khởi tạo và chạy các ứng dụng phân tán trên một nền tảng chung mà không chịu sự quản lý hay chi phối của bất kỳ thực thể bên thứ ba nào. Trên thực tế thì phần lớn các blockchain đều có khả năng xử lý các mã code, tuy nhiên khả năng này thường có những giới hạn nhất định. Đối với Etherum thì khác, nó không có giới hạn, Ethereum cho phép người dùng sáng tạo bất kỳ những gì họ mong muốn. Đây cũng là lý do vì sao hiện nay có nhiều đồng token và các dự án ICO có xuất phát điểm từ nền tảng blockchain của Ethereum.

Việc xây dựng các ứng dụng trên cũng một blockchain vừa đảm bảo khả năng và sự thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin nhưng cũng đảm bảo tính phân tán cần thiết của toàn hệ thống, giúp hạn chế sự mất mát dữ liệu khi một trong các nền tảng bị xâm nhập.

Đồng Ether

Ether là một yếu tố cần thiết trong hệ sinh thái blockchain của Ethereum, nó hoạt động như nguồn năng lượng trong hệ thống cho phép người dùng thực hiện những hoạt động của ứng dụng trên nền tảng của Ethereum. Đây giống như việc khách hàng hàng của nền tảng thanh toán cho hệ thống máy để nhận được dịch vụ hoạt động theo yêu cầu. Hiểu một cách khác, ether được coi như một sự bảo đảm rằng những nhà phát hành sẽ viết ra những chương trình chất lượng thay vì những mã code vô dụng. Điều này cũng giúp đảm bảo giữ cho toàn nền tảng được ổn định, lành mạnh, đồng thời đảm bảo những người sử dụng được hoàn trả thích đáng cho những gì mà họ đã đóng góp cho hệ thống.

Ethereum là gì

Số lượng cung đồng Ether cũng có một số điểm đặc biệt và có tính đến cả tỷ lệ lạm phát. Theo đó, khoảng 60 triệu Ether sẽ thuộc về các nhà đầu tư presale, 12 triệu ether sẽ thuộc về những nhà phát triển và tổ chức Ethereum Foundation. Lượng phát hành ether tối đa là 18 triệu mỗi năm. Những nhà phát triển muốn xây dựng ứng dụng trên nền tảng blockchain ethereum hay những người dùng muốn tiếp cận và sử dụng hợp đồng thông minh đều sẽ cần đến đồng tiền năng lượng ether này.

Theo tính toán, một block của Ethereum mất khoảng 15 giây để đào và sẽ tạo ra khoảng 5 đồng ether, tốc độ này có được chính là nhờ việc sử dụng giao thức GHOST. Trong một số trường hợp đặc biệt, 2-3 ether cũng có thể được gửi tặng đến người đào trong trường hợp người đào tìm được giải pháp nhưng block đó không được hoàn tất. Ethereum còn thưởng cho các thợ đào dựa trên thuật toán chứng minh Ethash. Ethash là một thuật toán hash bộ nhớ cứng, nó khuyến khích khai thác theo nhóm mining pool, hơn là  việc sử dụng các ASIC.

Hợp đồng thông minh

Về cơ bản, hợp đồng thông minh Ethereum là một chương trình máy tính được viết bởi một ngôn ngữ lập trình sau đó được lưu trữ trên blockchain với 1 tên địa chỉ duy nhất. Khi những điều kiện cho trước được đáp ứng đầy đủ, hợp đồng thông minh sẽ tự động thực thi mà không có sự can thiệp.

Ethereum là gì

Trong Ethereum, các hợp đồng thông minh được coi là các kịch bản tự trị hoặc các ứng dụng phân cấp được lưu trữ trong chuỗi khối Ethereum để thực hiện sau đó bởi hệ thống máy ảo EVM. Các hướng dẫn được đính kèm ngay trong các hợp đồng Ethereum có thể được thanh toán bằng ether và có thể được thực hiện bằng nhiều ngôn ngữ Turing-complete khác nhau. Sức mạnh của Turing đã phần nào đem lại khả năng hiện thực hóa mạnh mẽ cho hợp đồng thông minh của Ethereum.

Hệ thống máy ảo EVM – Ethereum Virtual Machine

Cải tiến chủ yếu tạo nên điểm khác biệt của Ethereum chính là hệ thống máy ảo EVM. EVM là một hệ thống phần mềm Turing -complete cho phép chạy trên hệ thống của Ethereum. Nó cho phép người dùng chạy bất kỳ chương trình nào mà không có bất kỳ hạn chế về ngôn ngữ lập trình, miễn là có đủ thời gian và dung lượng bộ nhớ. Đây là một ưu điểm nổi bật, với Turing mạng lưới của Ethereum được mang lại một sức mạnh tính toán tối ưu, hiệu quả và linh hoạt. Tuy nhiên, Turing-complete cũng có một nhược điểm đó chính là nó làm giảm khả năng bảo mật an ninh và khiến mạng lưới của Ethereum dễ bị tấn công hơn (cuộc tấn công DAO tháng 6/2016).

EVM hỗ trợ tích cực và giúp cho quá trình tạo các ứng dụng trên blockchain trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Thay vì phải xây dụng một nền tảng blockchain mới, Ethereum cho phép tích hợp và phát triển hàng ngàn những ứng dụng khác nhau chỉ trên một nền tảng chung.

Ethereum là gì

Hệ thống máy ảo EVM được hoàn toàn cô lập từ mạng, hệ thống tập tin và các quá trình khác của hệ thống máy chủ. Mỗi nút Ethereum trong mạng chạy một EVM và thực hiện các hướng dẫn giống nhau. Ethereum Virtual Machines đã được lập trình trong C++, Go, Haskell, Java, Python, Ruby, Rust và WebAssembly (hiện đang được phát triển)

Đội ngũ phát triển

Ethereum được xây dựng bởi một đội ngũ có tên Ethereum Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận có nền tảng tại Thụy Sỹ. So với nhiều nước, Thụy Sỹ cũng được xem là một trong các quốc gia có quan điểm khá tích cực và chào đón đối với tiền điện tử và công nghệ blockchain. Điều này phần nào cũng đảm bảo tính an toàn về mặt pháp lý cho dự án này tại nước sở tại.

Ethereum Foundation có nhiệm vụ phát triển và hỗ trợ nền tảng Ethereum, xây dựng và giáo dục về giao thức phân tán nhằm hướng tới một hệ thống liên kết toàn cầu đáng tin cậy và miễn phí cho người dùng.

Ethereum là gì

Đứng đầu nhóm phát triển Ethereum là Vitalik Buterin, một cái tên khá nổi tiếng trong cộng đồng crypto. Vitalik, dù mới 24 tuổi nhưng được coi là nhà lãnh đạo trong lĩnh vực crypto và từng là nhà đồng sáng lập tạp chí Bitcoin Magazine. Vitalik Buterin  cũng được xem là một trong những người đi tiên phong và thường xuyên đưa ra những định hướng, cảnh báo hay giáo dục thị trường. Ngoài Vitalik Buterin, đội ngũ Ethereum còn bao gồm nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ và tài chính không chỉ ở Thụy Sỹ mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

  • Patrick Storchenegger là luật sư hàng đầu tại Canton Zug, nơi vốn được gọi là “Thung lũng Crypto” ở Thụy Sĩ. Ông có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thuế và kinh doanh quốc tế, luật doanh nghiệp và luật thị trường vốn. Ông tư vấn cho một số vụ kiện quốc tế, bao gồm những vụ việc kinh doanh trong lĩnh vực tái bảo hiểm, vận chuyển và công nghệ blockchain.
  • Jeffrey Wilcke – đứng đầu nhóm kỹ thuật và công nghệ của dự án, là một trong những người sáng lập ra Ethereum. Ông bắt đầu xây dựng Ethereum sử dụng ngôn ngữ lập trình Go vào năm 2013 và đã là người đứng đầu nhóm Go và là nhà phát triển tiên phong. Đây chính là nền tảng ra đời của Ethereum sau này.

Tìm hiểu thêm về Ethereum

Website

Twitter

Facebook

Reddit

Kết luận

Tiềm năng của Ethereum là không thể phủ nhận và có lẽ nhiều nhà đầu tư đều đã nhận ra. Đồng tiền này đã liên tục giữ vị trí thứ 2 về vốn hóa thị trường chỉ sau người anh cả “Bitcoin”. Tiềm năng của Ethereum không chỉ thu hút các nhà đầu tư muốn kiếm lời trên thị trường mà còn được xem là một dự án nền tảng cho nhiều ICO hiện nay. Thực tế thì blockchain của Ethereum cũng đã gây được nhiều sự chú ý đối với các công ty công nghệ lớn trên thế giới trong thời gian qua. Tiềm năng của Ethereum còn nằm ở nhiều dự án có thể nói tới như DAO (tổ chức tự trị phi tập trung). Mục tiêu của DAO là xây dựng hệ thống các quy tắc và bộ máy ra quyết định của một tổ chức, loại bỏ nhu cầu về tài liệu và người quản lý, tạo ra một cấu trúc với sự kiểm soát phi tập trung. Mặc dù quỹ DAO đầu tiên đã thất bại hoàn toàn do một sự cố  khiến hacker xâm nhập nhưng nó cũng mở ra tiềm năng rất lớn cho sự phát triển của Ethereum trong tương lai.

Ethereum là gì

Cũng giống như Bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử khác, Ethereum cũng gặp phải vấn đề về khả năng mở rộng. Mới đây nhất, Vitalik Buterin đã gợi ý về một giao thức có tên là plasma được cho là sẽ khắc phục và giải quyết một cách triệt để vấn đề về khả năng mở rộng. Nếu Ethereum thực sự làm được điều này, sẽ không quá khi nhiều người tin tưởng nó có thể vượt mặt Bitcoin và trở thành đồng tiền giá trị nhất có khả năng nắm giữ lâu dài.

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/tradinginsight
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYG2F0PUV1dBe3pp8DxTWg
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/InsightGroupVietnam/
👉 Kênh Youtube: https://goo.gl/JNfMTU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here