Home Kiến thức cơ bản Tìm hiểu về các đồng tiền điện tử: Litecoin (LTC) là gì?

Tìm hiểu về các đồng tiền điện tử: Litecoin (LTC) là gì?

268
0
SHARE

Litecoin là gì?

Litecoin là một dự án tiền điện tử ngang hàng (peer-to-peer) với phần mềm mã nguồn mở được ra đời theo giấy phép MIT/X11 trong đó cho phép nhà phát triển có quyền chạy, sửa đổi và sao chép phần mềm đồng thời phân phối bản sửa đổi tùy theo ý muốn. Cơ chế khởi tạo và truyền phát Litecoin dựa trên giao thức nguồn mở và không được quản lý bởi bất kỳ một thực thể quản lý tập trung nào. Litecoin có mục tiêu cung cấp một mạng lưới thanh toán toàn cầu phân tán giúp hỗ trợ người dùng kiểm soát hiệu quả các nguồn tài chính của mình. Với khối lượng giao dịch lớn và tính thanh khoản cao, Litecoin được kỳ vọng trở thành một phương tiện trung gian thương mại trong tương lai.

Tìm hiểu về các đồng tiền điện tử Litecoin (LTC) là gì 1

Về nguồn gốc ra đời, nhà sáng lập Litecoin tạo ra đồng tiền này dựa trên cảm hứng muốn khắc phục các nhược điểm của Bitcoin. Vào ngày 7/10/2011, Litecoin ra đời trên nguồn mở Github với mục tiêu trở thành một phương tiện thanh toán đơn giản và phục vụ mục đích hàng ngày. Công nghệ của Litecoin cũng khá tương tự so với công nghệ đã tạo ra Bitcoin, thực tế thì Litecoin đơn giản là một fork của Bitcoin Core client.

Chính vì có nhiều điểm tương đồng nên khi nhắc tới Litecoin, ta nhất định phải so sánh nó với Bitcoin. Nhiều người còn so sánh, nếu Bitcoin là vàng thì Litecoin chính là bạc, vậy hãy cùng so sánh những tiến bộ của đồng tiền này so với “người anh đi trước” Bitcoin.

Những ưu điểm của Litecoin

Tốc độ chấp nhận khối

Một trong những ưu điểm cần phải nói tới của Litecoin đó chính là tốc độ chấp nhận block nhanh hơn gấp 4 lần so với Bitcoin. Nếu Bitcoin mất tới 10 phút để chấp nhận một khối mới thì Litecoin chỉ mất 2,5 phút. Như vậy, trong một khoảng thời gian xác định, Litecoin cho phép nhiều giao dịch được thông qua hơn và đây chính là yếu tố giúp đồng tiền này có nhiều tiềm năng trở thành phương tiện thanh toán trong tương lai. Cứ mỗi 2,5 phút, một block của Litecoin sẽ được đào và 25 đồng coin được tạo ra. Điều này có nghĩa là, tính đến thời điểm hiện tại, cứ mỗi ngày có khoảng 14,400 đồng Litecoin tối đa có thể được đào.

Trong tương lai khi mà ngày càng nhiều block được tạo ra, mạng lưới của Litecoin còn có ưu điểm đó là có thể hỗ trợ nhiều giao dịch hơn mà không cần phải thay đổi hay nâng cấp phần mềm liên tục. Như vậy, người giao dịch có thể được chấp thuận nhanh hơn trong khi vẫn đảm bảo khả năng cho phép chờ đợi nhiều xác nhận (ticket) khi thực hiện một giao dịch lớn.

Số lượng đồng coin

So sánh với Bitcoin, cứ mỗi khi 210.000 khối được đào, sản lượng Bitcoin nhận được sẽ giảm đi một nửa. Còn với Litecoin, số đồng coin nhận được sẽ giảm đi một nửa mỗi 840.000 khối.  Như vậy, Litecoin dự kiến sẽ tạo ra số đồng coin nhiều gấp 4 lần so với Bitcoin, khoảng 84 triệu đồng Litecoin.

Thuật toán đào – Scrypt PoW

Litecoin sử dụng Scrypt trong thuật toán đào Proof-of-Work. Hàm dẫn xuất Scrypt còn được xem như một “memory hard problem” yêu cầu sử dụng số lượng lớn RAM tốc độ cao. Về nguyên tắc, Scrypt chỉ xử lý các giả lập bằng cách tạo ra nhiều các chuỗi số ngẫu nhiên giả và lưu trữ tại RAM. Thuật toán sau đó sẽ truy cập các chuỗi số này và đánh giá một vài lần trước khi trả về một kết quả. Việc tạo ra các con số đòi hỏi nhiều tính toán và vì chúng được truy cập vài lần nên sử dụng bộ nhớ RAM kết hợp với sức mạnh hash sẽ giúp tối ưu hóa được tốc độ xử lý giao dịch. Đáng nói tới là tính năng này của Scrypt giúp hạn chế những lợi thế mà người đào bằng chíp ASIC vốn vẫn nhận được, tạo ra sự bình đẳng cho những người tham gia và cơ hội cho người mới gia nhập mạng lưới. Scrypt cũng sử dụng ít năng lượng hơn so với thuật toán SHA-256 của Bitcoin. Đây là một ưu điểm lớn mà những người muốn đào đồng tiền này có thể cân nhắc bởi việc đào Litecoin đơn giản hơn và bạn có thể áp dụng mà không cần phải lắp đặt chíp ASIC hay cài đặt các phần cứng khác. Tuy nhiên, thuật toán Scrypt cũng bị nhiều người đánh giá là thiếu an toàn và dễ tạo ra lỗ hổng an ninh.

Ngoài những khác biệt về số lượng phân phối, thuật toán đào của Litecoin còn thực hiện việc nhóm các giao dịch đã được gửi gần đây với nhau để lưu trữ và bảo vệ trong các blocks.

Tìm hiểu về các đồng tiền điện tử Litecoin (LTC) là gì 2

Khó bị theo dõi

Mặc dù vẫn áp dụng nguyên block mục tiêu Bitcoin 2016, tuy nhiên, nhờ vào tốc độ tạo block nhanh nên dự tính block mục tiêu sẽ được hoán đổi mỗi 3,5 ngày.

Thêm vào đó, tỷ lệ và tốc độ đào của Litecoin là rất lớn, nhờ đó, mạng lưới cũng tạo ra nhiều các orphan block. Với số lượng lớn nói trên và tính năng khóa các block, Litecoin tự tin đảm bảo sự bảo mật, khó bị theo dõi đồng thời có thể ngăn cản các cuộc tấn công của hacker ngay từ khi bắt đầu.

SegWit và Atomic Swaps

Mặc dù có nhiều ưu điểm về thời gian tuy nhiên Litecoin cũng không tránh khỏi những nguy cơ về số lượng giao dịch tăng cao gây áp lực lên hệ thống. Bởi vậy Litecoin đã áp dụng bản hỗ trợ Segwit nhằm khắc phục và vá các lỗi trên hệ thống. Segwit có hiệu quả cao trong việc tăng kích thước khối và điều chỉnh thêm tầng giải pháp thứ 2. Việc tích hợp SegWit được coi là một bước tiến của Litecoin so với “người anh” Bitcoin.

Ngoài ra, một điểm đặc biệt nữa của Litecoin là việc đồng tiền này còn tích hợp thêm Atomic Swaps, cho phép trao đổi chéo giữa các đồng tiền mà không cần đến bên thứ ba. Atomic Swaps hoạt động bằng cách sử dụng hợp đồng HTLC (Hashed timelock contracts). HTLCs là một trong những loại hợp đồng thuận tiện nhất trên kênh thanh toán và là tiền thân của giao thức Lighting. Điều này giúp nâng cao khả năng thanh khoản cũng như tính thuận tiện của Litecoin trong các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch với các đồng tiền điện tử khác.

Đội ngũ phát triển

Nói về đội ngũ phát triển của dự án này, đầu tiên phải nhắc tới người sáng lập dự án Charlie Lee. Charlie Lee từng là cựu nhân viên của Google và là một nhân vật khá nổi tiếng trong giới tiền điện tử. Charlie Lee cũng được xem là một người đi tiên phong, thường xuyên đưa ra những nhận định có tính dẫn dắt và định hướng thị trường. Ông này cũng từng cung cấp nhiều hướng dẫn cho cộng đồng crypto đồng thời cũng là người giám sát việc thực hiện SegWit trên Litecoin và sau đó là Bitcoin. Mặc dù cũng từng dính phải nhiều lùm xùm về việc “từ bỏ” chính đứa con của mình khi tách riêng phần lợi ích tài chính của mình ra khỏi cộng đồng Litecoin bằng cách bán toàn bộ cổ phần của Litecoin. Tuy nhiên, điều này dường như cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức hút của Litecoin, đồng tiền này vẫn liên tục thuộc top những đồng tiền có khối lượng giao dịch trên thị trường và được cộng đồng crypto biết đến.

Tìm hiểu về các đồng tiền điện tử Litecoin (LTC) là gì 3

Ngoài ra, Litecoin cũng có một đội ngũ phát triển khá đông đảo và nhiều chuyên gia. Trong đó có thể kể đến như

  • Charlie Lee – Giám đốc quản lý điều hành
  • Xinxi Wang – Ban Giám đốc
  • Franklyn Richards – Ban Giám đốc
  • Keith Yong – Giám đốc điều hành hoạt động
  • Adrian Gallagher – Nhà phát triển toàn thời gian được hỗ trợ
  • Loshan T. -Nhà phát triển bán thời gian
  • Đội ngũ tình nguyện viên đông đảo đến từ nhiều quốc gia

Tìm hiểu thêm về Litecoin

Website 1Website 2

Litecoin Forum

Twitter

Telegram

Reddit

Mã nguồn GitHub

Kết luận

Với nhiều ưu điểm về tốc độ và tính thanh khoản, Litecoin thực sự đã khẳng định mình trong vị trí một đồng tiền điện tử đầy tiềm năng trên thị trường và tương lai trở thành một phương tiện thanh toán hữu ích được chấp nhận rộng rãi. Năm 2017, Litecoin cũng giống như nhiều đồng tiền điện tử khác đã có một năm phát triển ngoạn mục, đồng tiền này còn thưởng xuyên năm trong top 5 đồng tiền mạnh nhất của thị trường này. Năm 2018 tới đây, với nhiều những sự kiện nổi bật như “hard fork” Litecoin Cash và sự ra đời của LitePay, giá trị và tiềm năng của Litecoin được dự báo sẽ còn tăng cao và trở thành một đồng tiền được nhà đầu tư tin tưởng nắm giữ dài hạn.

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/tradinginsight
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYG2F0PUV1dBe3pp8DxTWg
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/InsightGroupVietnam/
👉 Kênh Youtube: https://goo.gl/JNfMTU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here